ความประทับใจกับเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE

ความประทับใจกับเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE

ความประทับใจกับเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 Sony FE ทาง Samyang Optic ได้ออกเลนส์ออโตโฟกัสในชื่อรุ่นว่า Samyang AF 35mm F1.4 FE ซึ่งเป็นเลนส์ออโต้โฟกัสอีกหนึ่งรุ่นที่ออกมาต่อยอดความสำเร็จของ Samyang ต่อยอดมาจากเลนส์ Samyang AF รุ่นอื่นๆ ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยออกมารองรับการทำงานร่วมกล้องกล้องดิจิตอลโซนี่ทุกรุ่น ไม่ว่าจะเป็นระบบ Full Frame หรือ APS-C หรือแม้กระทั้งกล้องวิดีโอเปลี่ยนเลนส์ได้จาก Sony

ด้วยคอนเซ็ป “Aim High, Create Artwork” ด้วยการที่ให้ค่า F ที่กว้างถึง F1.4 ทำให้เลนส์ตัวนี้เป็นเลนส์ที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการไฟล์ภาพที่มีคุณภาพดีในสภาวะแสงน้อย เรียกได้ว่าเป็นเลนส์ที่ชูเรื่องคุณภาพเป็นหลักสำคัญเลยก็ว่าได้

โดยโครงสร้างเลนส์ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น จัดเป็น 9 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical 2 ชิ้น และ high refractive 2 ชิ้น ประกอบกับเลนส์ได้ผ่านการ Ultra Multi Coating เพื่อลดความผิดปกติและการกระจายแสงที่ไม่จำเป็น ทำให้เลนส์ให้ความละเอียดที่สูงตั้งแต่กลางภาพไปจนถึงขอบของภาพ และได้ bokeh ที่สวยงาม เลนส์ตัวนี้สามารถปรับรูรับแสงได้จาก F1.4-F16 และรองรับฟิลเตอร์ขนาด 67 มม.

สัมผัสแรกกับ Samyang AF 35mm F1.4 

คนที่เคยใช้เลนส์ 35mm คงรู้กันดี จุดเด่นของเลนส์ระยะนี้ คือไม่กว้างหรือแคบไป องศาของภาพจะใกล้เคียงกับสายตาของเรา จึงถ่ายได้หลากหลายแนว เรียกได้ว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์เลยก็ว่าได้ สามารถใช้มันถ่าย Landscapes, Portraits, Street Photography, งานแต่งงาน หรือใช้ถ่ายในชีวิตประจำวันก็ครอบคลุม และการที่เลนส์รุ่นนี้มาพร้อมกับรูรับแสงที่ F1.4 ทำให้มันมีประโยชน์ในการถ่ายภายในช่วงที่แสงน้อย

ในส่วนของการถ่ายภาพด้วยเลนส์ตัวนี้ ให้คุณภาพของภาพที่ดีมากๆ ในเรื่องของความคมชัดสามารถทำได้เป็นอย่างดู เมื่อดูจาก MTF Chart

โบเก้นวลตากับใบเบลด 9 ใบ 

สิ่งแรกที่นึกถึงเลยก็คือ “โบเก้” ความประทับใจแรกที่คุณจะรู้สึกกับเลนส์ตัวนี้เลยก็คือโบเก้ ด้วยไดอะแฟรม 9 ใบทำให้เกิดโบเก้ที่ดูน่าอัศจรรย์ โบเก้ที่ออกมาเป็นวงกลมที่สมบูรณ์ ส่วนโบเก้ตรงบริเวณขอบภาพจะมีรูปร่างเป็นรูปไข่เล็กน้อย แต่ก็ยังดูสวยอยู่ คุณสามารถดูโบเก้ของเลนส์ตัวนี้ได้ที่ภาพด้านล่าง

ความคมชัดของ Samyang AF 35mm F1.4 

ในเรื่องของความคมชัด เลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่คมชัดตลอดทั่วทั้งภาพจากกลางภาพไปจนถึงขอบภาพ  อาจจะมีช่วงขอบที่ความคมของภาพลดลองบ้างเมื่อถ่ายภาพด้วยขนาดรูรับแสงกว้างๆ

ตัวอย่างภาพจากเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4

ถาพถ่ายโดย Camera Maker

ทดสอบความเร็วในการโฟกัสของเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4

สิ่งที่ทาง Samyang คำนึงถึงมาก และพยายามให้ตอบสนองต่อการใช้งานของช่างภาพมากที่สุดคือการทำงานร่วมกันของเลนส์ Samyang และกล้อง Sony ดังนั้นตัวกล้องและเลนส์ เมื่อเชื่อมต่อเข้าด้วยกันตัวเลนส์ยังสามารถแสดงประสิทธิภาพของกล้องได้เป็นอย่างดี

สรุป

เลนส์ 35mm นับว่าเป็นระยะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าในกลุ่มของผู้ใช้กล้อง Sony E Mount แล้วล่ะก็ จะมีเลนส์แบรนด์ที่เป็นที่นิยมกันอย่างเช่น Zeiss, Sigma (Art) และก็ Samyang ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ซึ่งทาง  Samyang ได้ทำราคาเลนส์ตัวนี้ออกมาในราคาที่ไม่แพง แถมตัวเลนส์สามารถใช้งานฟังก์ชั่นทั้งหมดของ Sony ได้เป็นอย่างดี ซึ่งประสิทธิภาพโดยรวมของเลนส์ตัวนี้ก็ทำออกมาได้ดีมาก สามารถให้ภาพที่คมชัด และได้โบเก้ที่สวยงาม เรียกได้ว่าเลนส์ตัวนี้เหมาะสำหรับทุกสถานการณ์ และการที่ให้รูรับแสงมาที่ f1.4 มันสามารถตอบโจทย์ในการถ่ายภาพในที่ที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี ถ้าคุณกำลังสนใจเลนส์ 35mm f1.4 ในตลาดกลุ่มนี้อยู่แล้วล่ะก็ อยากให้ลองถ่ายภาพด้วยเลนส์ Samyang ตัวนี้ดู แล้วคุณจะไม่ผิดหวัง

 

เป็นเจ้าของเลนส์ Samyang AF 35mm F1.4 FE รุ่นใหม่ได้แล้วที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการ มากว่า 7 ปี
ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Main Menu