รีวิว Samyang AF 50mm F1.4 FE II เลนส์ระยะ Portrait รุ่นใหม่ที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม

รีวิว Samyang AF 50mm F1.4 II – Sony FE เลนส์ Normal สำหรับถ่าย Portrait รุ่นใหม่ที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม

รีวิว Samyang AF 50mm F1.4 FE II เลนส์ระยะ Portrait รุ่นใหม่ที่มาพร้อมประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม ดีกว่า! เร็วกว่า! และเบากว่า! เลนส์ระยะนอลมอลรุ่นใหม่ล่าสุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่หมดจดตั้งแต่หน้าเลนส์ไปจนถึงท้ายเลนส์ มาพร้อมประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนมาใช้มอเตอร์ของระบบออโต้โฟกัสรุ่นใหม่แบบ Linear STM (Stepping Motor) ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น แม่นยำขึ้น และที่สำคัญให้ความเงียบ เหมาะกับการใช้งานสำหรับถ่ายภาพนิ่งและงานวิดีโอ พร้อมทั้งเพิ่มปุ่ม Focus Hold และ Custom Switch ที่ให้ความสะดวกสบายในการทำงาน และที่ขาดไม่ได้สำหรับเลนส์รุ่นใหม่ๆ ในสมัยนี้คือมี Weather Sealing ป้องกันละอองน้ำและละอองฝุ่น พร้อมลุยไปกับคุณได้ทุกสถานะการณ์

สเปกของเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II

 • ทางยาวโฟกัส : 50mm
 • รูรับแสง : F1.4 – F16
 • กำลังขยายสูงสุด : 0.16×
 • โฟกัสใกล้สุดที่ : 0.40 เมตร
 • ม่านรูรับแสง : 9 ใบ
 • การจัดวางชิ้นเลนส์ : 11 ชิ้น 8 กลุ่ม
 • ชิ้นเลนส์พิเศษ : 2x U-ASP, 2x HR และ 1x ED
 • ระบบโฟกัส : Auto Focus
 • มอเตอร์ออโต้โฟกัส : Linear STM (Stepping Motor)
 • การป้องกัน : Weather Sealing
 • รองรับหน้าฟิลเตอร์ : 72 mm
 • ขนาดของตัวเลนส์ : 80.1 x 88.9 มม.
 • น้ำหนัก : 420 กรัม
 • รองรับกล้อง : Sony FE – mount

การออกแบบเลนส์

Samyang AF 50mm F1.4 FE II ได้รับการออกแบบและการจัดวางชิ้นเลนส์ที่มีคุณภาพสูงถึง 11 ชิ้น แบ่งเป็น 8 กลุ่ม พร้อมด้วยชิ้นเลนส์ชนิดพิเศษมากถึง 5 ชิ้น กลุ่ม (2 U-ASP, 2 HR และ 1 ED) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสีสันได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งชิ้นเลนส์ U-ASP (Ultra-precision Aspherical) ยังให้โบเก้ที่กลมสวยดูดีเป็นธรรมชาติสุดๆ

ระบบออโต้โฟกัสของเลนส์

ทำงานบนระบบมอเตอร์ Linear STM (Stepping Motor) รุ่นใหม่ของ Samyang ได้รับการยกระดับเพื่อตอบสนองการทำงานของช่างภาพทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำร่วมกับระบบออโต้โฟกัสของกล้อง Sony FE ได้ทุกฟังก์ชันและไม่มีเสียงรบกวนขณะทำงาน อีกทั้งยังให้ความลื่นไหลในการถ่ายวิดีโอ

Body (รูปร่างหน้าตา)

Samyang AF 50mm F1.4 FE II เป็นเลนส์ในระยะ Normal รูรับแสงกว้าง F1.4 ที่มาพร้อมขนาดกระทัดรัด ความกว้าง 80.1 มม. / สูง 88.9 มม. และน้ำหนักที่เบามากๆ เพียง 420 กรัม!! เท่านั้น เมื่อติดเข้ากับกล้อง Sony alpha 7 series แล้วดูลงตัวและพอดิบพอดีมือมากๆ

บอดี้ภายนอกถูกออกแบบมาอยู่ใช้วัสดุในเกรดพรีเมี่ยมที่มีน้ำหนักเบาแต่ทนทาน วัสดุของบอดี้ที่ใช้เป็นแบบ Matt Finish หรือสีดำด้านให้ความรู้สึกที่จับกระชับมือถือแล้วมั่นใจไม่ลื่นหลุดมือได้ง่ายๆ  พร้อมด้วย Hiden Red Ring สีแดงสไตล์ Samyang ที่ซ่อนอยู่ปลายกระบอกเลนส์

วงแหวนปรับโฟกัสมาพร้อมกับ Design รูปแบบใหม่ Micro Pattern Focus Rinf  วัสดุจะเป็นยางที่มากับลวดลายไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงามลงตัวให้กับเลนส์แล้ว ยังช่วยให้เวลาหมุนปรับโฟกัสได้แม่นยำและนุ่มนวลอีกด้วย

ตัวเลนส์ยังมาพร้อมกับ Weather Seal (ป้องกันละอองน้ำและละอองฝุ่น) ช่วนเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวเลนส์ มีน้ำหนักเบาแต่ทนทานมากถึง 6 จุด รอบตัวเลนส์ ทั้งบริเวณด้านหน้าเลนส์ / กระบอกเลนส์ / วงแหวนปรับหมุน / ช่วงท้ายเลนส์ รวมไปถึงบริเวณโดยรอบของปุ่มฟังก์ชั่นที่ตัวเลนส์ทั้งหมด พร้อมลุยได้ทุกสถานการณ์หายห่วง

Samyang AF 50mm F1.4 FE II มาพร้อมปุ่มฟังก์ชั่น Custom Switch ที่ตัวเลนส์ให้ใช้งานถึง 2 ฟังก์ชั่นด้วยกัน

 • ปุ่ม Focus Hold Button

เลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II ออกแบบให้มีปุ่ม Focus Hold ที่ตัวเลนส์ สำหรับใช้ในการล็อคโฟกัสและระยะทางโฟกัส นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้งค่าให้ปุ่ม Focus Hold สามารถเป็นปุ่มฟังก์ชั่นได้จากตัวกล้อง แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งานของแต่ละคนอีกด้วย

 • Custom Switch

Samyang AF 50mm F1.4 FE II ออกแบบมาให้สามารถปรับโหมดการทำงานของวงแหวนที่ตัวเลนส์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในการปรับ Aperture หรือ Focus นอกจากนั้นยังสามารถฟังก์ชั่นต่างๆได้ในอนาคต ตาม Firmware ที่มี Upgrade ออกมาเรื่อยๆ ในอนาคตอีกด้วย

ทดสอบ Samyang AF 50mm F1.4 FE II กับการถ่ายภาพ Portrait

รูรับแสงกว้าง F1.4 ละลายหลังได้อย่างละมุนนุ่มนวล เลนส์ระยะ Normal ให้องศารับภาพที่ไม่กว้างหรือแคบจนเกินไป ด้วยมุมมองรับภาพ 45.7˚ ที่รูรับแสงกว้างมากๆ ถึง F1.4 พร้อมกับชิ้นเลนส์พิเศษ UA (Ultra-precision Aspherical) ที่จะทำให้ละลายหลังได้อย่างนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติสุดๆ สำหรับช่างภาพสาย Portrait สามารถแยกวัตถุหรือตัวแบบออกจากฉากหลังให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้นมา และให้ใบเบลดมามากถึง 9 ใบอีกด้วย

ออโต้โฟกัสสามรถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมมีความรวดเร็วและแม่นยำ ด้วยมอเตอร์ออโต้โฟกัสรุ่นใหม่ Linear STM (Stepping Motor) และสามารถทำงานร่วมกับกล้อง Sony Alpha ได้ครบทุกฟังก็ชั่น ไม่ว่าจะเป็นระบบ Face Detection และ Eye Tracking ให้ความแม่นยำในการถ่ายภาพแบบต่อเนื่อง ไม่มีหลุดโฟกัสเลย รวมไปถึงการถ่ายงานแบบ VDO ก็ตอบสนองได้ดีเช่นกันไม่มีเสียงโฟกัสมากวนใจแม้แต่นิดเดียว

ในเรื่องของความคมชัด เลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่คมชัดตลอดทั่วทั้งภาพจากกลางภาพไปจนถึงขอบภาพด้วยการจัดวางชิ้นเลนส์ภายในใหม่ทั้งชุด โดยรุ่นที่สองนี้ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์คุณภาพ 11 ชิ้น แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์พิเศษมากถึง 6 ชิ้น (2x ASP, 3x HR และ 1x ED) ซึ่งให้รายละเอียดและสีสันของภาพที่ยอดเยี่ยม

Samyang AF 50mm F1.4 FE II ได้มีการเพิ่มปุ่ม Custom Switch / Focus Hold Button เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำงานและการปรับตั้งค่าเลนส์ได้อย่างรวมเร็ว ทำม โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าปุ่มฟังก์ชันให่ทำงานในโหมดต่างๆ ได้จากเมนูตั้งค่าในตัวกล้อง Sony Alpha

ถ่ายได้ใกล้กว่าที่เคย Samyang AF 50mm F1.4 FE II ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงระบบ Optics ใหม่เพื่อเข้าใกล้วัตถุได้มากกว่ารุ่นเดิม สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดเพียง 40 เซนติเมตร จากหน้าเซ็นเซอร์ ช่วยเพิ่มมิติของภาพที่โดดเด่นยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายระยะใกล้ และยังคงเก็บรายละเอียดของภาพ รวมทั้งความคมชัดได้อย่างยอดเยี่ยม

สรุป

ประทับใจมากสำหรับเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II ตัวนี้ เป็นเลนส์ Normal ที่ช่างภาพสาย Portrait ต้องถูกใจมากๆ แน่นอน ด้วยไซส์ของเลนส์ที่เล็กกะทัดรัดเหมาะกับการถือถ่ายได้ทั้งวันได้สบาย และยังมาพร้อมรูรับแสงที่กว้างถึง F1.4 ละลายหลังหายห่วงแถมยังถ่ายในที่อสงน้อยได้ชิลๆ พร้อมออพติคคุณภาพเยี่ยมจึงได้ภาพที่ครมกริบแถมโบเก้ครีมมี่ละมุน และที่สำคัญต้องเป็นระบบออโต้โฟกัสที่เงียบและรวดเร็วทันใจทำให้หวังผลได้ที่จังหวะที่กดชัตเตอร์

 

เป็นเจ้าของเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II รุ่นใหม่ได้แล้วที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการ มากว่า 7 ปี
ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu