ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว Samyang AF 50mm F1.4 FE II เลนส์ออโต้โฟกัสรุ่นใหม่กับการไปลองถ่าย Portrait จะคมแค่ไหนมาชมกัน

รีวิว Samyang AF 50mm F1.4 FE II (รุ่นสอง) เลนส์ออโต้โฟกัสรุ่นใหม่กับการนำไปลองถ่าย Portrait จะคมแค่ไหนมาชมกัน

รีวิว Samyang AF 50mm F1.4 FE II เลนส์ออโต้โฟกัสรุ่นใหม่กับการไปลองถ่าย Portrait จะคมแค่ไหนมาชมกัน วันนี้เราได้หยิบเลนส์รุ่นใหม่อย่าง Samyang AF 50mm F1.4 FE II (รุ่นสอง) ซึ่งเป็นเลนส์ออกแบบมาสำหรับการใช้งานร่วมกับกล้อง Sony Full Frame Mirrorless เป็นเลนส์ระยะ Normal รูรับแสงกว้างสุดๆ ถึง F1.4 ที่มีมีการออกแบบและพัฒนาปรับปรุงขึ้นใหม่ทั้งภายในภายนอก และในครั้งนี้เราจะมาลองทดสอบประสิทธิภาพของเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II ในการถ่ายภาพแนว Portrait โดยเฉพาะ ตามมาดูกันเลยว่าเลนส์ตัวนี้มีความสามารถมากแค่ไหนกับงานถ่ายภาพบุคคล

Samyang AF 50mm F1.4 FE II (รุ่นใหม่) มาพร้อมปุ่มฟังก์ชัน Focus Hold และ Custom Switch ที่ให้ความสะดวกสบายในการทำงาน และยังมาพร้อมมอเตอร์ของระบบออโต้โฟกัสรุ่นใหม่แบบ Linear STM (Stepping Motor) ทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น แม่นยำที่สำคัญให้ความเงียบ เหมาะกับการใช้งานทั้งถ่ายภาพนิ่งและงานวิดีโอ อีกทั้งยังมากับ Weather Sealing ป้องกันละอองน้ำและละอองฝุ่น

สเปกของเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II

 • ทางยาวโฟกัส : 50mm
 • รูรับแสง : F1.4 – F16
 • กำลังขยายสูงสุด : 0.16×
 • โฟกัสใกล้สุดที่ : 0.40 เมตร
 • ม่านรูรับแสง : 9 ใบ
 • การจัดวางชิ้นเลนส์ : 11 ชิ้น 8 กลุ่ม
 • ชิ้นเลนส์พิเศษ : 2x U-ASP, 2x HR และ 1x ED
 • ระบบโฟกัส : Auto Focus
 • มอเตอร์ออโต้โฟกัส : Linear STM (Stepping Motor)
 • การป้องกัน : Weather Sealing
 • รองรับหน้าฟิลเตอร์ : 72 mm
 • ขนาดของตัวเลนส์ : 80.1 x 88.9 มม.
 • น้ำหนัก : 420 กรัม
 • รองรับกล้อง : Sony FE – mount

การออกแบบเลนส์

Samyang AF 50mm F1.4 FE II เป็นเลนส์ที่ให้ความคมชัดมากๆ เหมาะที่จะนำไปถ่ายภาพบุคคล ด้วยการออกแบบและการจัดวางชิ้นเลนส์ที่มีคุณภาพสูงถึง 11 ชิ้น แบ่งเป็น 8 กลุ่ม พร้อมด้วยชิ้นเลนส์ชนิดพิเศษมากถึง 5 ชิ้น กลุ่ม (2 U-ASP, 2 HR และ 1 ED) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของสีสันได้อย่างยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีชิ้นเลนส์พิเศษ U-ASP (Ultra-precision Aspherical)  ที่จะทำให้ได้โบเก้ที่กลมสวยดูดีเป็นธรรมชาติ

Body (รูปร่างหน้าตา)

Samyang AF 50mm F1.4 FE II ออกแบบให้บอดี้ภายนอกใช้วัสดุแบบ Matt Finish สีดำด้าน พร้อมด้วย Hiden Red Ring สีแดงซ่อนอยู่ปลายปากกระบอกเลนส์ (จากรุ่นแรกจะอยู่บนวงแหวนโฟกัส) มาพร้อมขนาดที่เล็กกระทัดรัด ด้วยความกว้าง 80.1 mm ความสูง 88.9 mm พร้อมด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 420 กรัม เท่านั้น และขนาดหน้าฟิลเตอร์ขนาด 72mm

ในส่วนของวัสดุที่นำมาใช้ทำวงแหวนปรับโฟกัสจะเป็นใน Design รูปแบบใหม่ “Micro Pattern Focus Rinf” ยางที่มากับลวดลาย ไม่เพียงแต่เพิ่มความสวยงามให้กับเลนส์แล้ว ยังช่วยให้เวลาหมุนปรับโฟกัสได้กระชับมือแม่นยำและนุ่มนวลอีกด้วย

ตัวเลนส์ยังมาพร้อมกับ Weather Seal (ป้องกันละอองน้ำและละอองฝุ่น) ช่วนเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวเลนส์ มีน้ำหนักเบาแต่ทนทานมากถึง 6 จุด รอบตัวเลนส์ ทั้งบริเวณด้านหน้าเลนส์ / กระบอกเลนส์ / วงแหวนปรับหมุน / ช่วงท้ายเลนส์ รวมไปถึงบริเวณโดยรอบของปุ่มฟังก์ชั่นที่ตัวเลนส์ทั้งหมด พร้อมลุยได้ทุกสถานการณ์หายห่วง

Samyang AF 50mm F1.4 FE II มาพร้อมปุ่มฟังก์ชั่น Custom Switch ที่ตัวเลนส์ให้ใช้งานถึง 2 ฟังก์ชั่นด้วยกัน

 • ปุ่ม Focus Hold Button สำหรับใช้ในการล็อคโฟกัสและระยะทางโฟกัส นอกจากนั้นเรายังสามารถตั้งค่าให้ปุ่ม Focus Hold สามารถเป็นปุ่มฟังก์ชั่นได้จากตัวกล้อง แล้วแต่ความสะดวกในการใช้งาน
 • Custom Switch ออกแบบมาให้สามารถปรับโหมดการทำงานของวงแหวนที่ตัวเลนส์ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในการปรับ Aperture หรือ Focus นอกจากนั้นยังสามารถฟังก์ชั่นต่างๆได้ในอนาคต

 

ทดสอบ Samyang AF 50mm F1.4 FE II กับการถ่ายภาพ Portrait

เริ่มกันด้วยเรื่องของความคมชัด เลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่คมชัดสูงมาก เก็บได้ทุกรายละเอียด และให้ความคมชัดได้ดีมากๆ ถึงแม้จะเป็นที่รูรับแสงกว้างสุดที่ F1.4 ก็ตามด้วยการจัดวางชิ้นเลนส์ภายในใหม่ทั้งชุด โดยรุ่นที่สองนี้ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์คุณภาพ 11 ชิ้น แบ่งออกเป็น 8 กลุ่ม นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์พิเศษมากถึง 6 ชิ้น (2x ASP, 3x HR และ 1x ED) ซึ่งให้รายละเอียดและสีสันของภาพที่ยอดเยี่ยม

รูรับแสงกว้าง F1.4 ละลายหลังได้อย่างละมุนนุ่มนวล

เลนส์ระยะ Normal ให้องศารับภาพที่ไม่กว้างหรือแคบจนเกินไป ด้วยมุมมองรับภาพ 45.7˚ ที่รูรับแสงกว้างมากๆ ถึง F1.4 พร้อมกับชิ้นเลนส์พิเศษ UA (Ultra-precision Aspherical) ที่จะทำให้ละลายหลังได้อย่างนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติสุดๆ สำหรับช่างภาพสาย Portrait สามารถแยกวัตถุหรือตัวแบบออกจากฉากหลังให้ตัวแบบดูโดดเด่นขึ้นมา

จากการทดสอบ Samyang AF 50mm F1.4 FE II ออโต้โฟกัสสามรถทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมมีความรวดเร็วและแม่นยำเมื่อเทีบกับรุ่นแรก ด้วยมอเตอร์ออโต้โฟกัสรุ่นใหม่ Linear STM (Stepping Motor) และสามารถทำงานร่วมกับกล้อง Sony Alpha ได้ครบทุกฟังก็ชั่น ไม่ว่าจะเป็นระบบ AF-C หรือจะเป็น Face Detection และ Eye Tracking ก็สามารถให้ความแม่นยำในการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องไม่มีหลุดโฟกัสเลย รวมไปถึงการถ่ายงานแบบ VDO ก็ตอบสนองได้ดีเช่นกันไม่มีเสียงโฟกัสมากวนใจแม้แต่นิดเดียว

ถ่ายได้ใกล้กว่าที่เคย Samyang AF 50mm F1.4 FE II ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงระบบ Optics ใหม่เพื่อเข้าใกล้วัตถุได้มากกว่ารุ่นเดิม สามารถโฟกัสได้ใกล้สุดเพียง 40 เซนติเมตร จากหน้าเซ็นเซอร์ ช่วยเพิ่มมิติของภาพที่โดดเด่นยิ่งขึ้นเมื่อถ่ายระยะใกล้ และยังคงเก็บรายละเอียดของภาพ รวมทั้งความคมชัดได้อย่างยอดเยี่ยม

Samyang AF 50mm F1.4 FE II ได้มีการเพิ่มปุ่ม Custom Switch / Focus Hold Button เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำงานและการปรับตั้งค่าเลนส์ได้อย่างรวมเร็ว ทำม โดยผู้ใช้สามารถตั้งค่าปุ่มฟังก์ชันให่ทำงานในโหมดต่างๆ ได้จากเมนูตั้งค่าในตัวกล้อง Sony Alpha

สรุป

ถือว่าเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II ตัวนี้ เป็นเลนส์ระยะ Nomal สำหรับช่างภาพสาย Portrait ที่ครบครันในทุกๆ ด้าน ด้วยคุณภาพออพติคที่ยอดเยี่ยม ให้ไฟล์ภาพที่คม สีสันยอดเยี่ยม คอนทราสต์แจ่ม และในส่วนของการโฟกัสก็ไว แม่น เงียบ รวดเร็ว ไม่มีหลุด อีกทั้งยังได้รูรับแสงที่กว้างถึง F1.4 ละลายหลังหายห่วงแถมยังถ่ายในที่อสงน้อยได้สบายๆ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้มาลองทดสอบแล้ววันนี้ที่ Camera Maker

 

เป็นเจ้าของเลนส์ Samyang AF 50mm F1.4 FE II รุ่นใหม่ได้แล้วที่ Camera Maker เราเป็นตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการ มากว่า 7 ปี
ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu