ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

5 เหตุผลที่ทำให้ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE เหมาะกับงาน Portrait

5 เหตุผลที่ทำให้ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE เหมาะกับงาน Portrait มากๆ ด้วยการออกแบบพิเศษทั้งในเรื่องของระยะ Focal Length และการออกแบบ Optic Design ใหม่ทั้งชุด โดยทาง Samyang Optic ตั้งใจจะให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ตัวนี้เป็นเลนส์ที่ช่างภาพ หรือคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพพกติดกระเป๋าไปได้ทุกที่ ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด แต่ให้คุณสมบัติที่เกินตัว เรามาดู 5 เหตุผลที่ทำให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.4 Sony FE ตัวนี้เหมาะกับการถ่าย Portrait มากๆ

1. Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE คมมากๆ ตั้งแต่กลางถึงขอบภาพ

จุดเด่นของเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ตัวนี้คือเป็นเลนส์ Full Frame ที่มีขนาดเล็กและให้ความคมชัดสูง โดยที่ให้ความคมตั้งแต่กลางภาพถึงขอบภาพได้ดีมากๆ

จะเห็นได้ว่า Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ให้ค่า MTF ที่สูงมาก สามารถรองรับการใช้งานระดับมืออาชีพได้อย่างสบายๆ

การวางชิ้นเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE

เลนส์ออโตโฟกัส Samyang AF 45mm F1.8 FE-Mount ใช้ชิ้นเลนส์ 7 ชิ้น 6 กลุ่ม ซึ่งถือว่าเยอะมาก มีการใช้ชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical 2 ชิ้น เพื่อให้ได้ความคมชัดตั้งแต่กลางภาพถึงขอบภาพมากที่สุด และ ED 1 ชิ้นที่มีการกระจายแสงต่ำหรือลดการกระจายของลำแสงสีต่าง แก้ปัญหาความคลาดสี หรืออาการขอบม่วง (CA)

การออกแบบชิ้นเลนส์ชุดนี้ ทาง Samyang ได้ออกแบบใหม่ เพื่อให้เหมาะกับกล้อง Mirrorless ที่เมาท์เลนส์จะอยู่ใกล้เซ็นเซอร์มาก เพื่อให้ได้เลนส์ที่มีความคมชัดสูงตั้งแต่กลางภาพถึงขอบภาพ

ทาง Samyang Optic ได้มีการออกแบบชุดเลนส์ตัวนี้ใหม่หมด เพื่อให้เหมาะกับกล้อง Mirrorless ที่เมาท์เลนส์ชิ้นท้ายจะอยู่ใกล้กับเซนเซอร์ ทำให้ได้เลนส์ที่มีขนาดเล็ก และได้ความคมชัดสูงตั้งแต่กลางภาพถึงขอบภาพ ตั้งแต่ F-Stop กว้างสุด

ภาพตัวอย่าง Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE

2. Samyang AF 45mm F1.8 มาพร้อมองศารับภาพที่ดูสบายตามากๆ

ด้วยระยะองศารับภาพของสายตามนุษย์จะอยู่ที่ 53 องศา ดังนั้น Samyang จึงออกแบบให้เลนส์ Samyang AF 45mm มีระยะขององศารับภาพบนกล้อง Full Frame อยู่ที่ 52.31 องศา ซึ่งพอดีกับองศารับภาพของดวงตาปกติ ทำให้ภาพที่มองเห็นผ่านเลนส์จึงได้ภาพและมุมมองที่แทบจะไม่แตกต่างจากดวงตามนุษย์ จึงทำให้ดูสบายตา ไม่รู้สึกแน่นเต็มเฟรมจนเกินไปเหมือน 50mm

3. เลนส์ Samyang AF 45mm มาพร้อม F1.8 ให้โบเก้ที่นุ่มนวลสวยงาม

ด้วยความตั้งใจของ Samyang Optic ที่ต้องการให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ตัวนี้เหมาะกับงานถ่าย Portrait ให้มากที่สุด พร้อมทั้งเป็นเลนส์ติดกล้องที่ให้ระยะใกล้เคียงตาเห็นมากที่สุด ทาง Samyang Optic จึงออกแบบให้ตัวเลนส์มีรูรับแสงที่กว้าง f/1.8 โดยให้มีใบเบลดอยู่ที่ 9 ใบ ตาม

ทำให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE สามารถละลายหลังได้สวยดูเป็นธรรมชาติ และยังให้โบเก้ที่ดูสวยนุ่มนวลอีกด้วย ซึ่งจากจุดเด่นในการออกแบบนี้ทำให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 เป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับงานถ่ายภาพ Portrait รวมไปถึงงานวิดีโออีกด้วย

4. อาการขอบม่วงน้อยมากๆ ทำให้ Samyang AF 45mmm F1.8 เหมาะกับการถ่ายภาพ Portrait สุดๆ

เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ออกแบบชิ้นเลนส์ให้มี  7 ชิ้นใน 6 กลุ่ม โดยใส่ชิ้นเลนส์พิเศษลงไปพิเศษคือเลนส์ ASP 2 ชิ้น และเลนส์ ED 1 ชิ้น ซึ่ง Samyang Optic พยายามอยามมากในการออกแบบให้มีชิ้นเลนส์ที่มากที่สุดในขนาดของ Body ที่เล็กที่สุด โดยหวังให้เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE รองรับการทำงานระดับมืออาชีพให้ได้มากที่สุด ผลที่ได้คือเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ตัวนี้มีอาการขอบม่วงที่น้อยมากๆ จนแทบจะมองไม่เห็นเลย ซึ่งถือว่าดีมากๆกับการถ่ายภาพ Portrait เพราะบางครั้งเราจำเป็นต้องถ่ายภาพตัวแบบที่ต้องย้อนแสง หรือมีความต่างของแสงค่อนข้างมาก

ตามตัวอย่างในภาพ เราทดสอบโดยการถ่ายวัตถุมันวาว ซึ่งโดยปกติอาการขอบม่วงมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆในภาพตามขอบของวัตถุหรือตัวแบบ แต่จากที่สังเกตุจากภาพที่บันทึกได้ของเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE จะเห็นได้ว่าแทบไม่มีอาการขอบม่วงให้เห็นเลย โดยในการทดสอบนี้เราเลือกเปิดรูรับแสงกว้างที่สุดที่ F1.8 เพื่อทำการทดสอบ

5. Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE น้ำหนักเพียง 162 กรัมเท่านั้น

ต้องบอกเลยว่าเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Full Frame ตัวนี้ ทำน้ำหนักออกมาได้ดีมากๆ เพราะปกติเลนส์ในช่วงระยะ 35mm-50mm โดยส่วนใหญ่น้ำหนักอยู่ 400 กรัมขึ้นไปแทบทั้งหมด แต่ Samyang AF 45mm F1.8 ที่เป็นเลนส์แบบ Full Frame ที่สามารถทำให้มีน้ำหนักได้เพียง 162 กรัม ถือว่าเบามากๆ

ดังนั้นเลนส์ตัวนี้จึงเป็นที่นิยมมากๆ สำหรับการใช้งานวิดีโอ เพราะช่างภาพหลายๆคน นิยมเอาเลนส์ตัวนี้ขึ้น gimbal ในการถ่ายภาพวิดีโอ Portrait สวยๆ สามารถทำได้ง่ายมาก และคล่องตัวสุดๆ เพราะน้ำหนักที่เบาแค่ 162 กรัมเท่านั้น

นอกจากนั้นยังเพิ่มความคล่องตัวในการเดินทางมากๆ ด้วยความที่ขนาดที่เล็กกระทัดรัด ให้ balanced ที่ดีเมื่อใส่คู่กับกล้อง Sony ไม่ว่าจะเป็นแบบ Full Frame หรือเป็นแบบ APSC เลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE ก็เข้ากันได้อย่างลงตัวมากๆ

สรุป

ถือว่าเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE เหมาะกับคนที่ชอบถ่าย Portrait มากๆ เพราะระยะ 45mm จะไม่ดูแคบและแน่นจนเกินไปเหมือนระยะ 50mm และที่สำคัญตัวเลนส์สามารถละลายหลังได้ดี และด้วยน้ำหนักที่เบาเพียง 162 กรัม ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ทำให้เลนส์ตัวนี้รองรับการถ่าย Video Portrait ที่เป็นที่นิยมได้ดีมากๆในตอนนี้ เพราะน้ำหนักที่เบาทำให้การทำงานบน gimbal สามารถทำงานได้ดีมากๆเวลาต้องเคลื่อนที่ไปมา ทีสำคัญเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 ยังเป็นรุ่นเรือธงของ Samyang ที่ออกแบมาในตระกูล Tiny series ที่เน้นเรื่องความคมชัด ทำให้เลนส์ตัวนี้ถือว่าคุ้มค่าต่อการหาซื้อมาใช้งานมากๆ

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการทดสอบเลนส์ Samyang AF 45mm F1.8 Sony FE สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Samyang อย่างเป็นทางการในไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu