ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

ไฟ RGBWW คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และแตกต่างจากไฟ RGBW อย่างไร

ไฟ RGBWW คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และแตกต่างจากไฟ RGBW อย่างไร

เพื่อนๆที่กำลังมองหาไฟสตูดิโอมาใช้งานในการถ่าย Live หรือบางคนกำลังหาไฟมาใช้งานในการถ่าย Content อาจจะพอผ่านตาหรือเคยเห็นคำว่า RGBWW กันมาบ้าง รวมไปถึงคำว่า RGBW ซึ่งหลายคนเกิดความสับสนและเข้าใช้ผิด คิดว่าไฟทั้ง 2 ประเภทนี้เหมือนกัน

จริงแล้ว RGBWW และ RGBW แตกต่างกันครับ ซึ่งไฟ LED แบบ RGBWW เป็นไฟแบบใหม่ที่พัฒนาออกมาในช่วงหลัง และได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วมาก

RGBWW คืออะไร

RGBWW คือไฟ LED ที่รวมหลอดเข้าไว้ด้วยกันจำนวน 5 ดวงด้วยกัน โดยปกติแล้วไฟ RGBW ปกติจะมีไฟแค่ 4 ดวงคือ (Red, Green, Blue และ White) แต่ในส่วนของไฟ RGBWW จะเป็นการเพิ่มไฟเข้าไปอีก 1 ดวง เท่ากับจะกลายเป็นหลอดไฟทั้งหมด 5 หลอดที่ทำหน้าที่ Re-produce สี โดยหลอดที่เพิ่มมาเป็น W = Warm White

ซึ่งจะทำให้ไฟที่เป็น RGBWW สามารถจัดไฟ และสามารถสร้าง mood และ tone ของแสงไฟให้ดูนุ่มนวล ให้ความรู้สึก Cozy มากขึ้น ดูสบายตา ช่วยทำให้สามารถสร้างแสงเสมือนออกมาได้มากกว่าไฟแบบ RGBW แบบปกติ

ประโยชน์ของไฟ RGBWW

ปกติไฟ LED ทั่วๆไปจะเป็นแบบ RGB หรือ RGBW ซึ่งจะสามารถสร้างสีได้จากการผสมสี Red, Green และ Blue ส่วน White ที่มีเพิ่มมาจะเป็นการแสงไฟสีขาวที่อุณหภูมิสีอยู่ที่ 5000 Kelvin ทำให้แสงดูแข็งเวลาเราใช้แสงสีขาว แต่ RGBWW คือการเพิ่มความสามารถของ LED ในการปรับอุณหภูมิสีน้อยกว่า 5000 Kelvin ซึ่งแสงขาวที่ได้จะออกนวลตา อมเหลืองนิดๆ ทำให้บรรยากาศดูนวลตามากขึ้น สิ่งที่ได้จากการใช้หลอดแบบ RGBWW คือความสามารถในการปรับช่วงอุณหภูมิสีจะกว้างขึ้น ตัวอ่างเช่น Aputure Amaran T2c / Amaran T4c หรือไฟ Aputure P60c ที่สามารถปรับอุรหภูมิของสีได้ที่ 2500-7500 Kelvin ซึ่งถือว่าเป็นช่วงอุณหภูมิสีที่กว้างมาก ช่วยเพิ่มทางเลือกในการจัดไฟให้ออกมาได้ตามต้องการ

ทางเลือกในการจัดไฟด้วยไฟ RGBWW อย่าง Amaran P60c, Amaran T2c และ Amran T4c คือการที่เราสามารถออกแบบสีและแสงได้อย่างเต็มที่เพราะนอกจากไฟจะสามารถเลือกปรับ CCT (Color Temperature) ได้ตั้งแต่ 2500-7500K แล้ว ตัวไฟยังเป็นไฟแบบ RGBWW ที่สามารถปรับค่า HSI (Hue, Saturation และ Intensity) ได้แบบละเอียด เหมือนการแรับสีตามวงล้อสีได้เลย ช่วยให้เราสามารถออกแบบสี และ mood&tone ได้ตามต้องการ โดยเฉพาะงาน Video สมัยใหม่ที่นิยมเติมไฟ และสีต่างๆเข้าไปในตัววิดีโอ เพื่อสร้างความต่างจากงานปกติทั่วๆไป

การจัดไฟด้วยไฟ RGBWW

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการทดสอบการทำงาน และการจัดไฟด้วยไฟ RGBWW สามารถติดต่อ ได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายไฟสตูดิโอชั้นนำหลากหลายชนิด

หรือ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu