ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว FunLeader Cap Lens 18mm F8 Full Frame เลนส์ที่เล็กกว่าฝาปิดเลนส์

รีวิว FunLeader Cap Lens 18mm F8 Full Frame เลนส์ที่เล็กกว่าฝาปิดเลนส์

วันก่อนเอาเลนส์ตัวนี้ไปถ่ายสตรีท เจอคนทักกันเยอะมาก ” ไม่ใส่เลนส์เหรอ , เลนส์อะไรเล็กขนาดนี้ ” ด้วยความที่เล็กมาก ๆ ทำให้บางคนไม่คิดว่าใส่เลนส์ด้วยซ้ำ ไม่ได้แล้วทักมาแบบนี้ เลยคิดว่าเอามารีวิวให้ดูเลยดีกว่า มันคือ Caplens จากค่าย Funleader สิ่งที่โดดเด่นคือเป็นเลนส์ที่ถ่ายได้ในระยะ 18mm ของฟูลเฟรม ที่เล็ก เบา บาง มาก มากขนาดเล็กกว่า เหมือนฝาปิดตูดเลนส์ ขนาดที่หลาย ๆ ครั้งพี่ตี๋ใช้เป็นฝาปิดหน้ากล้องแทน เพื่อที่จะยกถ่ายได้ทันทีเลยทีเดียว

นอกจากนั้นแล้ว ยังมีจุดเด่นมีหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักที่เบามากเพียง 80 กรัม องศารับภาพกว้างขนาด 100 องศา

เห็นเล็ก ๆ แต่มีชิ้นเลนส์ถึง 6 ชิ้นเลนส์​ ตัวเลนส์เล็กมากมาย เคลือบมัลติโค้ทบนชิ้นเลนส์ ที่รูรับแสง F8 โดยมีระยะชัดที่ 80 เซนติเมตร ถึง อินฟินิตี้

ในบทความนี้พี่ตี๋ขอมาค่อย ๆ เล่าให้ฟังจากประสบการณ์ที่ใช้เลนส์ตัวนี้มานานแล้ว มีภาพตัวอย่างจากหลายที่มาให้ค่อย ๆ ดูกันไป อยากรู้อะไรก็ถามกันมาได้

ค่าย Funleader เปิดตัวครั้งแรกจากใน kickstarter ตัวเลนส์โดดเด่นมาก สวย ออกแบบได้ทันสมัย มีกลิ่นอายเลนส์โบราณ ใช้สนุก ภาพที่ได้ใส สวย ดีทีเดียว เดี๋ยวพี่ตี๋จะค่อย ๆ เอาภาพมาเล่าให้ดูไปกันเพลิน ๆ แล้วกันนะครับ “สองภาพตัวอย่างนี้ถ่ายด้วยโหมด APS-C  ไฟล์ที่ได้สวยถูกใจพอสมควร

 

ด้านองศารับภาพ  18mm ในระยะฟูลเฟรมนั้นถือว่าค่อนข้างกว้าง

ถึงแม้ตัวเลนส์จะเล็กเท่าปลายนิ้วก็ตามแต่ก็ต้องแลกมาด้วยขอบดำที่เยอะพอสมควร ด้วยเนื่องจากเป็นเลนส์ สำหรับ ถ่ายสตรีท ทำให้ส่วนตัวพี่ตี๋ไม่ถือกับขอบดำที่ออกมา เพราะ 2 เงื่อนไขคือ

  1. ขอบดำที่เกิดขึ้นในหลาย ๆ สถานการณ์​เราได้ภาพที่สวยเน้นจุดเด่นตรงกลาง และก็สามารถแก้ขอบดำในโปรแกรมภายหลังได้

  2. ระยะ 18mm ฟูลเฟรมนั้น กว้างเกินกว่าระยะถ่ายสตรีททั่วไป เมื่อเปิดโหมด APS-C จึงได้ระยะ 24-28 มิล เหมาะกับการถ่ายสตรีทมากกว่า ที่ระยะนี้ขอบดำน้อยมา

 

ภาพตัวอย่างก่อนและหลังแก้ขอบดำ

ส่วนใหญ่แล้วพี่ตี๋จะไม่แก้ขอบดำ แต่ถ้าถ่ายท้องฟ้าในภาพเยอะ ๆ ก็จะแก้ให้ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งพี่ตี๋จะแก้ประมาณนี้ เพื่อให้ตรงกลางเด่นขึ้น นอกจากเรื่องขอบดำที่เยอะ แต่นอกนั้น ไม่ว่าจะเรื่องความคม ขอบม่วง ดิสทรอชั่น ถือว่าดีใช้ได้เลยทีเดียว

 

สิ่งที่โดดเด่นของเลนส์อีกอย่างนอกจากความเล็ก บาง เบาแล้ว

น่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่ต้องโฟกัสถ่ายยังไงก็ชัดทั้งภาพ ในทุกสถานการณ์ มือใหม่น่าจะถูกใจมากในจุดนี้ หากยังนึกไม่ออกให้นึกถึง GoPro ถ่ายง่าย ไม่ต้องเล็ง ไม่ต้องโฟกัส ยกขึ้นมากดถ่ายได้เลย แต่ แต่. แต๊ แต่!! พี่ตี๋เอา Funleader 18mm ตัวนี้มาใส่ A7ii เท่ากับว่าอารมณ์ GoPro ฟูลเฟรมนั่นเองแค่คิดก็สนุกแล้วเพราะดีเทลมันจะดีกว่ามาก เช่นกรณีถ่ายพลุ จะโฟกัสยากมากเพราะส่วนใหญ่จะมืดสนิท กว่าจะโฟกัสได้คือต้องรอพลุจุดแล้วทำให้ถ่ายไม่ทันใครเก่งหน่อยก็เมนวลโฟกัส ปรับอินฟินิตี้ แต่เอาจริง คนส่วนใหญ่ปรับไม่เป็น แต่กับเลนส์ตัวนี้นอกจากถ่ายพลุชัด แล้วยังถ่ายคนที่ฉากหน้าชัดตามไปด้วย แถมถ่ายติดต่อกันได้โดยไม่เบลอ โดยไม่ต้องตั้งค่าเลนส์อะไรเลย

 

หรือในอีกกรณี ที่มีคนหรือวัตถุ บังที่ฉากหน้า ก็ไม่เป็นอุปสรรค์ในการถ่าย ให้ฉากหลังชัดแต่อย่างใด

 

ตัวอย่างสุดท้าย

ภาพตัวอย่างนี้บังเอิญเจอเด็กกำลังวิ่งอยู่ แสงน้อยมาก ใจอยากได้โมชั่นเบลอหน่อย ๆ เหมือนกำลังวิ่งอยู่ พี่ตี๋ยกกล้องขึ้นกดทันที ได้ภาพมาโดยไม่ต้องกังวลว่าจะโฟกัสทันไหม

 

ถ่ายสะท้อนน้ำง่ายมาก ไม่ต้องกังวลจุดโฟกัส (ปกติแล้วถ้าจะถ่ายเงาชัด โฟกัสกระถางไม่ได้ ต้องโฟกัสอินฟินิตี้)

 

จุดที่ควรจะรู้เนื่องจากตัวเลนส์ใช้ระบบ Hyperfocal Distance เป็นเลนส์ถ่ายสตรีท ระยะชัดจะอยู่ 80 เซนติเมตร ถึง อินฟินิตี้   ใกล้กว่า 80 เซนติเมตร ไม่ได้

 

คำถามนึงที่สำคัญ คือขนาดรูรับแสงที่เป็น F8 ถ่ายกลางแจ้งมันโอเคละ แต่ที่มืดจะเป็นอย่างไร

อันนี้แล้วแต่คนพี่ตี๋เลยเอาตัวอย่างพร้อมเซตติ้งกล้องมาให้ดู และอีกอย่างคือ ตอนที่พี่ตี๋นำไปถ่ายเทศกาลวันลอยกระทง ค่อนข้างที่จะกลมกลืน ชาวบ้านไม่ตกใจเหมือนตอนถือเลนส์ใหญ่ ๆ ไปถ่าย เรื่องคุณภาพส่วนตัวแล้วถือว่าโอเค พี่ตี๋ใช้กับ a7ii ไฟล์อาจจะนอยส์ (Noise) เยอะหน่อย แต่ส่วนตัวรับได้ ใครใช้กล้องใหม่กว่านั้นก็สบายไป

 

ใครสนใจสามารถใส่กับกล้องได้ดังนี้

โดยสรุปพี่ตี๋ให้ 4 ดาว จาก 5 ดาว ขอหักเรื่องขอบดำไปหน่อย เรื่องอื่น ๆ ชอบ ประทับใจมาก ส่วนตัวแล้วชอบเป็นพิเศษตรงแฟลร์ ฟุ้ง ๆ สวยเหมือนเลนส์ฟิล์มทั้งหลาย

 

ขอทิ้งท้ายด้วยตัวอย่างจากเลนส์ตัวนี้ที่พี่ตี๋เก็บภาพมาครับ หวังว่าจะถูกใจทุกคนครับ

 

สนใจเลนส์ FunLeader สามารถติดต่อได้ที่ บริษัท Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย FunLeader Cap Lens อย่างเป็นทางการในไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu