ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิว Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom เลนส์ซูม Ultra Wide ที่กว้างสุดในโลก

รีวิว Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom เลนส์ซูม Ultra Wide ที่กว้างสุดในโลก

Laowa เป็นเลนส์ค่าย Third Party อีกหนึ่งค่ายที่ผลิตเลนส์ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง และเลนส์ที่ผลิตส่วนใหญ่เป็นเลนส์เกรดโปร ที่เรียกว่าออกมาแต่ละครั้ง พกเอา feature และ spec มาแบบจัดเต็ม อย่างตัว Laowa 10-18mm F45.-5.6 Zoom เรียกได้ว่าเป็นเลนส์ Ultra Wide ที่ซูมได้ ในระยะ Focal Length 10-18mm ซึ่งมีความยืดหยุ่นในการทำงานมากๆ สำหรับช่างภาพที่ชอบถ่าย Landscape หรือถ่ายภาพทิวทัศน์ เพราะระยะเรียกได้ว่ากว้างสะใจมาก เพียงแต่เลนส์ตัวนี้มันทำอะไรได้มากกว่านั้น เดี๋ยวเรามาดูไปด้วยกันครับว่าเลนส์ Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom ตัวนี้ทำอะไรได้บ้าง

Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom เลนส์โครตไวด์ (กว้างสุดในโลก แถมซูมได้) มือหมุนสำหรับฟูลเฟรม Sony

สิ่งที่ผมชอบมาก ๆ ก่อนได้เลนส์มาลองก็คือ “แฉก” เรียกได้ว่า โครตถูกใจผมมากและเลนส์ น้ำหนัก 496 กรัม เป็นเลนส์มุมโครตกว้างที่เบามาก ๆ ต้องบอกว่า ให้องศารับภาพมุมกว้างกว่าเลนส์ค่าย แต่น้ำหนักเบากว่ามากๆ

ส่วนรายละเอียดเรื่องอื่นๆ จะเป็นอย่างไร ตามไปชมกันได้เลยกับ 1 วันที่ได้ทดสอบเลนส์ตัวนี้กันเลยครับ

 

 

Laowa 10-18mm ตัว Packaging ให้มาอย่างหรู ดูดีมากๆ

ก่อนอื่นสำหรับค่าย Laowa นี้ผมอยากพาไปดูกล่อง packaging กันก่อนครับ เป็นค่ายที่ออกแบบบรรจุภัณฑ์ได้ดี ดูพรีเมี่ยมมากทีเดียว ตัวกล่องมีสองชั้น เมื่อถอดชั้นนอกออกมาก็เปิดฝาออกได้ ในนั้นจะมีโฟมกันกระแทก พร้อมคู่มือ และตัวเลนส์ซึ่งซีลพลาสติกมาอย่างดี ความชื้นหมดสิทธิเข้าไปเยือน

 

ตัวบอดี้ Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom ทำจากโลหะแข็งแรงตามสไตล์

เลนส์ Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom ให้ความรู้สึกในการหมุนวงแหวนออกแรงหนืดกำลังดีไม่เผลอไปหมุนแน่ๆ ประกอบไปด้วย แหวนโฟกัส และแหวนปรับรูรับแสง โดยตัวโฟกัสของ Laowa 10-18mm สามารถเข้าใกล้แบบได้ใกล้สุด 15cm เรียกได้ว่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ

 

ช่วงระยะซูม 10-18 mm กว้างและดีมากๆ เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน

เลนส์ Ultra Wide จะบอกว่าไม่ง่ายบางครั้งหาที่ถ่ายไม่ได้ ดังนั้นการที่ Laowa 10-18mm สามารถเปลี่ยนช่วงซูมจาก 10mm ไปเป็น 18mm ซึ่งช่วยให้ถ่ายง่ายกว่าเยอะในบางสถานะการณ์ ตามตัวอย่างภาพด้านล่าง

ภาพบน 10mm จะดูกว้างไป ส่วนภาพล่างปรับมาที่ระยะ 18mm ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวกำลังดี ช่วยให้ภาพสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งการที่เลนส์สามารถซูมได้ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงานมากๆ

ด้านบน : ภาพถ่ายด้วย Laowa 10-18mm – ถ่ายที่ระยะ 10mm

ด้านบน : ภาพถ่ายด้วย Laowa 10-18mm – ถ่ายที่ระยะ 18mm

 

Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom รองรับการถ่ายวิดีโอด้วยการออกแบบวงแหวนให้เป็นแบบ De-Click

ตัววงแหวนของ Laowa 10-18mm F4.5-5.6 มีความพิเศษตรงที่สามารถปรับไม่ให้มีคลิ๊ก ระหว่างเปลี่ยนค่า F เวลาถ่ายวีดีโอจะไม่มีเสียงเข้ากล้อง และอีกอย่างยังเพิ่มความละเอียดในงานวิดีโอมากๆ ซึ่งวิธีการปรับให้เป็นแบบไม่มีคลิก สามารถทำได้ง่ายๆด้วยปุ่มคันโยกที่ข้างตัวเลนส์ สามารถเลือกได้เลย

 

รองรับการใช้งานร่วมกับ Landscape Filter แบบสี่เหลี่ยมขนาด 100mm system

ตัวหน้าเลนส์หน้าเลนส์เป็นแบบเลนส์ไวด์มุมกว้างที่ใส่ Protecter Filter ไม่ได้ (ก็ 10 mm นี่นา) แต่ที่พิเศษคือ ใช้ฟิลเตอร์​แผ่นขนาด 100mm ซึ่งทำให้พกสะดวกมากกว่า 150mm เยอะมาก (ปกติแล้ว เลนส์ไวด์14 มิลก็ต้องใช้ 150mm)

 

จุดเด่นอีกจุดที่ดีมากๆ คือท้ายเลนส์สามารถใส่ฟิลเตอร์แบบวงกลมได้

เลนส์ Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom ออกแบบให้สามารถใส่ฟิลเตอร์ที่ท้ายเลนส์ได้ รับรองแสงไม่รั่วแน่นอน  และที่ผมชอบจะเป็นเรื่องของฝุ่นที่จะไม่สามารถเข้าได้เลย เพราะท้ายเลนส์จะปิดสนิทมากไม่ต้องกังวลเรื่องแสงรั่ว ดังนั้นถ้าเราใส่ ND Filter ก็จะหมดกังวลเรื่องแสงรั่วไปได้เลย

 

เป็นเลนส์อีกตัวที่เหมาะสำหรับถ่ายภาพสถาปัตยกรรม ตัวอาคาร

ด้วยความที่ออกแบบให้เป็นเลนส์ที่ Ultra Wide มากๆ จะสามารถเก็บภาพในองศารับภาพที่กว้างมากๆได้ เนื่องจากบางครั้งในพื้นที่จำกัด เราไม่สามารถถอยต่อได้ การที่เลนส์มีองศารับภาพกว้างแบบนี้จะมีประโยชน์มากๆ

สำหรับเพื่อนๆที่กังวลว่า perspective ของภาพจะบิดเบี้ยวไปจากการที่เป็นเลนส์ Ultra Wide เราสามารถปรับ perspective ได้ในกรณีการใช้งาน Laowa 10-18mm โดยใช้ Photoshop

  • ภาพก่อนแก้ไข

 

  • ภาพหลังแก้ไข Perspective

 

ตัวอย่างเป็นการแก้ Distortion และ Perspective

โดยแก้โค้งเล็กน้อยมาก (8) และแก้  Perspective สองรอบให้ตึกตั้งตรง ด้วย Photoshop

 

  • ทดลองแก้ Perspective อีกภาพ

 

  • ภาพด้านล่างนี้ไม่มีการแก้ไขใด ๆ (ยกเว้นแก้เอียง)

 

ระยะ 10mm ฟูลเฟรม นี่มันขนาดไหนกันนะ

14mm ของฟูลเฟรม ก็โครตกว้าง แล้ว แต่นี่ 10mm !!!  องศารับภาพ 130 องศา เพราะระยะห่างของตัวเลขในแต่ละ mm ของ Focal length ในส่วนของเลนส์มุมกว้างจะต่างกันมากๆ เช่น 14mm vs 10mm ตัวเลขห่างกันแค่ 4mm แต่ภาพที่ได้จริงต่างกันมากๆ เพราะเลนส์ Wide จะไม่เหมือนเลนส์ Tele ที่ต่อให้ตัวเลขห่างกันก็เห็นผลไม่ชัด

 

  • ตัวอย่างภาพ 10mm ถ่ายในพื้นที่ ที่ค่อนข้างแคบ และถอยหลังไม่ได้

 

สำหรับผมแล้ว เลนส์ตัวนี้เป็นแฉกที่ถูกใจมาก

เป็นลักษณะแหลมเรียว  10 แฉก เกิดแฉกง่ายไม่ต้องเค้นมากทำให้เวลาสะท้อนวัตถุแล้วยังเกิดแฉกง่าย และแฉกนั้นมาตั้งแต่เอฟแรก ๆ เลยทีเดียว

ตัวอย่างแสงแฟร์ในสถานการณ์ต่าง ๆ พร้อมแฉกหลาย ๆ รูปแบบกันได้ครับ

 

สุดท้ายเป็นเรื่อง Distrotion ความคม และขอบดำ

ส่วนเรื่องขอบม่วงก็ดูได้ในภาพ ซึ่งผมให้น้ำหนักจากความคมซะมากกว่า เพราะ ขอบดำ และขอบม่วงใช้โปรแกรมเอาออกง่ายมาก

ส่วนเรื่องความคม ปกติเลนส์ซูมจะเสียเปรียบพวกเลนส์ Fix อยู่แล้ว แต่ตัวนี้ผมถือว่าทำได้ดี คมสุดใน เอฟ 8-11 มีดรอปที่ขอบภาพบ้างที่ช่วงอื่น ๆ ดังภาพลองดูกันได้เป็นภาพ Jpg จากกล้อง ครอปมาให้ชมกันครับ

 

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการทดสอบหรือใช้เลนส์ Laowa 10-18mm F4.5-5.6 Zoom สามารถติดต่อได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย Laowa อย่างเป็นทางการในไทยแต่เพียงผู้เดียว

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu