ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Laowa 24mm T14 2X Peri-Probe ที่สุดเลนส์ซีนีม่ากับ Food Shot

รีวิวเลนส์ Laowa 24mm T14 2X Peri-Probe ที่สุดเลนส์ซีนีม่ากับ Food Shot

ต้องบอกว่าตอนนี้ไม่มีเลนส์ซีนีม่าตัวไหนที่กระแสแรงเท่ากับ Laowa Peri-Probe 24mm T14 2X Macro ที่ออกมาเขย่าความเข้าใจเรื่องการออกแบบเลนส์อย่างสิ้นเชิง ทุกมุมมองของเลนส์สามารถถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ของช่างภาพได้อย่างเต็มที่ ฉีกทุกกฏความเข้าใจเรื่องเลนส์

Laowa ค่ายเลนส์อิสระที่มาแรงมากๆในตลาดโลก โดยในปีนี้ได้เปิดตัวเลนส์ซีนีม่าออกมาหลายรุ่น ที่เรียกว่าสร้างความเซอร์ไพรส์กับวงการถ่ายภาพมากๆ เพราะ Laowa ถือว่าเป็นผู้นำเทคโนโลยี่เรื่องเลยส์จริงๆ เลนส์หลายๆตัว แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเลนส์ที่เป็น World First แทบทั้งสิ้น อาทิเช่น เลนส์ Zero-Distortion เลนส์มุมกว้างที่ไม่มีอาการ distort รวมไปถึงเลนส์มาโครกำลังขยายสูงที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก หรือแม้กระทั้งเลนส์ Ultra Wide ที่เล็กที่สุดในโลก รวมไปถึงเลนส์ probe อย่าง Laowa 24mm F14 Probe 2X Macro ก่อนหน้านี้ 

ล่าสุด Laowa ต่อยอดการออกแบบเพื่อตอบสนองต่อการใช้งานให้กับช่างภาพให้มากที่สุด โดยเพิ่ม Line Up ของเลนส์ Probe มากขึ้น กับเลนส์รุ่นใหม่อย่าง Laowa 24mm T14 2X Macro Periprobe เลนส์ที่ออกแบบให้สามารถใช้งานกับการถ่าย Food Commercial Advertisement กันอย่างแท้จริง สำหรับ Filmmaker หรือ Film Director ทั้งหลาย แทบจะบอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่า “สุดจัด”

เลนส์ PeriProbe คืออะไร

เลนส์ PeriProbe คือการรวมเอาคุณสมบัติของเลนส์ Peri-Scope หรือที่เรารู้จักกันว่า “เลนส์ปริทรรศน์ สำหรับหักเหสายตา” กับ เลนส์ Probe หรือที่เรารู้จักกันว่า เลนส์ที่สามารถใช้แหย่ หรือเอาเข้าไปในมุมอับได้ ดังนั้นเลนส์ Laowa 24mm T14 Periprobe ตัวนี้จึงรวมคุณสมบัติพิเศษของเลนส์ peri-scope และเลนส์ probe เข้าไว้ด้วยกันทำให้ได้มุมมองที่ไม่เหมือนใคร

Laowa 24mm T14 Periprobe 2X Macro (Cine) specification

Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro
– Focal Length 24mm พร้อมองศารับภาพ 85 องศา
– รูรับแสงแบบ T-Stop : T14-T40
– มาพร้อมเฟืองเกียร์ที่ตัวเลนส์ รองรับการใช้งานร่วมกับชุด Follow Focus
– วงแหวนแบบ De-Click ทั้งวงแหวน Aperture และ วงแหวนโฟกัส
– ปลายกระบอกเลนส์มีรูรองรับเกลียวน็อตขนาด 1/4″ สามารถติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มได้ เช่น Magic Arm
– ปลายกระบอกมาพร้อม LED Light ในตัว
– Water Proof กระบอกเลนส์สามารถลงน้ำได้
– กระบอกเลนส์สามารถถอดเปลี่ยนได้
– ในชุดมาพร้อม กระบอกเลนส์ Peri-Probe และ กระบอกเลนส์ Probe
– ตัวเลนส์ ออกแบบพิเศาให้สามารถหมุนได้ 360 องศา พร้อมเฟืองเกียร์
– Infinity Focus สามารถใช้บันทึกภาพแบบเลนส์ปกติได้
– เป็นเลนส์มาโครที่มาพร้อมกำลังขยาย 2X (2:1)
– Minimum Working Distance : 2 cm
– Image Sensor : Full Frame
– โครงสร้างเลนส์ 28 ชิ้น ใน 19 groups
– ใบเบลด : 7 ใบ
– ระบบ Manual Focus
– น้ำหนัก 770 กรัม

Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro คุ้มสุดๆ กับตัวกระบอกเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนให้เลือกใช้งานได้

ด้วยการออกแบบเพื่อช่างภาพ Cinematographer, Filmmaker และ Photographer อย่างแท้จริง ในการที่จะสร้างสรรค์งานให้ออกมาได้ในทุกมุมมอง ทาง Laowa จึงออกแบบเลนส์ตัวนี้ให้ตัวกระบอกสามารถที่จะถอดเปลี่ยนได้ โดยในชุดจะมาพร้อมกระบอกเลนส์ Probe และ กระบอกเลนส์ Peri-Probe ทำให้ช่างภาพสามารถเลือกใช้งานได้ตามมุมมองที่ต้องการ และออกแบบวิดีโอในแบบของตัวเองไม่เหมือนใคร

เรียกได้ว่าการที่ Laowa ให้กระบอกเลนส์มา 2 กระบอกในชุดเซ็ท เหมือนเราซื้อ 1 ชุด แต่ได้เลนส์ 2 ตัว เพราะเราสามารถเปลี่ยนได้ตามต้องการทั้ง Probe และ Peri-Prbe อีกทั้งกระบอกเลนส์ทั้ง 2 ชุดที่ให้มายังสามารถเพิ่มศักยภาพในการทำงานให้มากขึ้น โดยตัวกระบอกเลนส์ทั้ง 2 กระบอกยังคง Concept ของ Water Proof ที่ตัวกระบอก และมีไฟ LED Light ที่ปลายกระบอกเหมือนกันทั้ง 2 กระบอก

“ให้มาแบบไม่มีกั๊กจริงๆ กับ Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro” 

Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro เหมาะอย่างใรในงาน Food Commercial Advertisement production

ด้วยการที่อุตสาหกรรมอาหารมีการแข่งขันกันสูงมาก แต่ละผู้ผลิตพยายามจะนำเสนออาหาร และผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้โดนใจผูบริโภคให้มากที่สุด ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่นักโฆษณา Filmmaker, Film Director รวมไปถึง Advertising Agency ทั้งหลายพยายามจะเสนอมุมมองต่างๆของผลิตภัณฑ์ให้โดนใจผู้บริโภคให้มากที่สุด แต่ด้วยข้อจำกัดของการออกแบบเลนส์แบบปกติ ทำให้งาน Video production มีข้อจำกัดตามกันไปด้วย

เริ่มแรกทาง Laowa เปิดตัวเลนส์ Probe ภายใต้ชื่อรุ่น Laowa 24mm F14 Probe 2X Macro ที่ออกมาเพื่อรองรับการทำงาน โดยกระบอกเลนส์สามารถให้มุมมองแบบ Bug Eye View ที่เราสามารถเห็นอาหาร เครื่องดื่ม ในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร และตัวเลนส์ Probe สามารถสอดเข้าไปในจุดที่เลนส์ทั่วไปไม่สามารถเข้าไปได้ ทำให้เลนส์ Laowa 24mm F14 Probe 2X Macro เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว

Credit to Wu Chun


Credit to We Eat Together

Credit to @petermckinnon

แต่ด้วยข้อจำกัดขององศาการบันทึกภาพเป็นแบบเลนส์ในแนวนอน บางครั้งการนำเสนอในบางมุมอาจจะไม่ครบถ้วน เหมือนอย่างที่ Film Director จินตนาการเอาไว้ ทาง Laowa จึงออกเลนส์ตัวใหม่มาเสริม Line Up อีกหนึ่งรุ่น คือ Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro ที่สามารถเอาจุดเด่นในเรื่องของเลนส์หักเหสายตาแบบเลนส์ปริทรรศน์ มาให้ในงานถ่ายภาพ ดังเช่นตัวอย่างในภาพด้านล่าง ตัวปลายกระบอกจะออกแบบให้สามารถบันทึกภาพในองศารับภาพ 90 องศา กับตัวกล้อง และยังเพิ่มความสะดวกในการ Rig ตัวกล้องกับรางสไลด์ในมุมมองต่างๆมากขึ้น

พิเศษใหม่เหมือนใคร!! Laowa 24mm T14 Peri-Probe ออกแบบให้สามารถหมุนตัวเลนส์ได้ 360 องศา

พิเศษสุดๆกับการออกแบบให้ตัวเลนส์สามารถหมุนได้ 360 องศา ในขณะที่กำลังต่อกับตัวกล้องอยู่ ทำให้ทุกๆองศาการรับภาพสามารถครอบคลุมได้หมด 360 องศาในขณะใช้งานกระบอก Peri-Probe เรียกได้ว่าสามารถเปิดมุมมองใหม่ๆ กับการออกแบบ Video Shot เพื่อตอบสนองต่อจินตนาการของผู้ผลิตสื่ออย่าง Film Director และ Advertising Agency อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น Shot อย่าง Spin Shot, Look down, Look up หรือแม้กระทั้ง Tilt-Up 45 องศา

มุมที่ได้จากเลนส์ที่หมุนได้ 360 องศา ขณะถ่ายภาพ

จากการที่ตัวเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe สามารถปรับให้หมุนได้ 360 องศา ขณะที่เราถ่ายภาพ เราสามารถสร้างมุมมองแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร อาทิเช่น

Laowa 24mm T14 Peri-Probe สามารถทำ Spin Shot ได้

ด้วยการออกแบบเลนส์ให้สามารถหมุนได้ 360 องศา ทำให้เราสามารถออกแบบ Spin Shot วิดีโอจากการใช้เลนส์ Laowa 24mm T14 peri-Probe ได้ อีกทั้งตัวเลนส์ยังมีเฟืองเกียร์เพื่อใช้ทำการความคุมกระบอกหมุน 360 องศา เพิ่มความสะดวกในการทำงานมากขึ้นอีกด้วย

Laowa 24mm T14 Peri-Probe ให้มุมมองแบบ Tilt-Up 45 องศาได้

เราสามารถสร้างมุมมองแบบ Tilt-Up จากการใช้เลนส์ Peri-Probe ในการถ่าย food commercial ได้ ช่วยให้ได้มุมมองที่แปลกตา จากการทำอาหาร เพิ่มมุมมองที่เตะตาผู้บริโภคมากขึ้น ด้วยเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe

Laowa 24mm T14 Peri-Probe ให้มุมมองแบบ Look up ได้

Look up shot และ Look down shot เป็น shot ที่ค่อนข้างใช้บ่อยมากๆใน Food Commercial โดยปกติแล้วการถ่าย look down สามารถทำได้ง่ายกว่า ด้วยการ rig กล้องในแนวตั้ง แต่เมื่อเราต้องการ shot แบบ Look up การวางกล้องจะค่อนข้างต่างออกไป และทำได้ยากกว่า

แต่เลนส์ Laowa 24mm Peri-Probe สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงตั้งกล้องในแนวราบกติ ก็สามารถถ่ายภาพในมุมมองแบบ Look up ได้ง่ายๆด้วยกระบอกเลนส์แบบ Peri-Probe ซึ่งให้ความสะดวกมากๆในการถ่าย Food Commercial ที่ต้องการความต่อเนื่องทั้ง Look up และ Look down shot

 

Laowa 24mm T14 Peri-Probe ให้มุมมองแบบ Look down ได้

การถ่ายแบบ Look down shot ค่อนข้างเป็นที่นิยมมากๆกับการถ่าย Food Commercial โดยเฉพาะ Shot การเตรียมอาหารต่าง เพื่อเพิ่มเรื่องราวในวิดีโอให้มากขึ้น ตัวเลนส์ Laowa peri-probe สามารถทำได้ง่ายๆ โดยตั้งกล้องแบบปกติในแนวราบ ไม่จำเป็นต้อง rig กล้องจากด้านบนในแนวตั้ง เพิ่มความสะดวกในการทำงานมากๆ

สรุป

เรียกได้ว่าเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe เป็นเลนส์ที่รองรับการถ่าย Food Commercial อย่างแท้จริง ด้วยการออกแบบที่เข้าใจช่างภาพ และมุมมองที่หลายหลาย ช่วยให้ช่างภาพสามารถแตก shot ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบมาก โดยเฉพาะกับการใช้งานใน food commercial อีกทั้งตัวเลนส์ยังมาพร้อมการออกแบบที่รองรับงาน Cinema อย่างเต็มที่ ด้วยระบบ De-Click และเฟืองเกียร์ควบคุมการหมุนของกล้อง รวมไปถึงวงแหวนโฟกัสและวงแหวนรับแสง ช่วยรองรับการทำงานระดับมืออาชีพ

ประกอบกับเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe ยังสามารถถ่ายมาโครด้วยอัตรากำลังขยาย 2X หรือ 2:1 ช่วยขยายวัตถุให้ใหญ่กว่า Life size จริงถึง 2 เท่า ทำให้ภาพของอาหารที่มีขนาดเล็กดูใหญ่อลังการ และมุมมองแบบ Bug Eye View ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงมุมที่กล้องและเลนส์ปกติไม่สามารถทำได้

“เรียกได้ว่าเลนส์ Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro เป็นเลนส์สำหรับ Food Commercial อย่างแท้จริง”

สำหรับเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro ยังมาพร้อมเมาท์ที่มีให้เลือกครบถ้วนรองรับการใช้งานร่วมกับกล้องทุกค่าย ไม่ว่าจะเป็น Sony FE, Arri PL, Canon EF, Canon RF Mount, Nikon F, Nikon Z, และ Leica-L Mount 

สำหรับเพื่อนๆที่ต้องการทดสอบ และสั่งซื้อเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่าย Laowa อย่างเป็นทางในประเทศไทย

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu