ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro กับงานถ่ายภาพมาโคร

รีวิวเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro กับงานถ่ายภาพมาโคร

Laowa หรือบางคนอาจจะรู้จักในชื่อ Venus optic ค่ายเลนส์ Third Party ที่ผลิตเลนส์และออกแบบเลนส์เฉพาะทาง  ที่ทำให้ตลาดตกใจได้ตลอดเวลากับเทคโนโลยี่ของการผลิตที่แม้กระทั่งเลนส์ค่ายผู้ผลิตของกล้องก็ยังไม่สามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์ Zero-Distortion เลนส์ Ultra Wide ที่ทำออกมาได้แบบไม่มี Distort รวมไปถึงเลนส์มาโครที่มีให้เลือกตั้งแต่ Life Size แบบ 1:1 ไปจนถึง 5:1 ที่ให้กำลังขยายมากสุด แต่ละตัวแทบจะเป็น เลนส์ World First ทั้งหมดเมื่อเปิดตัวสู่ตลาด ที่สำคัญยังมีขนาดเล็กมากๆ อีกด้วย

หรือแม้กระทั้งเลนส์ละลายหลังที่ให้ความคมชัดสูงอย่างเลนส์ APO ที่มาพร้อม F0.95 ทาง Laowa เองก็ผลิตและออกแบบมาสู่ตลาด จนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วในหมู่ช่างภาพ และหลายๆค่ายก็คอยจับตาดูว่า Laowa จะเปิดตัวเลนส์ใหม่ๆอะไรออกมาบ้างในแต่ละปี

ล่าสุด Laowa เปิดตัวเลนส์ Probe ตัวใหม่ล่าสุด ที่ออกมาเสริม Line Up Probe series ให้กับช่างภาพมาโคร หรือช่างภาพสาย Documentary Photo ที่สามารถใช้งานได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยรุ่นใหม่ที่เปิดตัวใช้ชื่อว่า Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro (Cinema) เรียกได้ว่าเป็นเลนส์ที่ฉีดทุกกฏของการถ่ายภาพ ด้วยการรวมเอาความสามารถของ Probe เลนส์ ซึ่งสามารถเข้าถึงในมุมมองที่แปลกไม่เหมือนใคร ในมุมที่เลนส์ทั่วไปเข้าไปไม่ได้ รวมเข้ากับความสามารถของ Peri-Probe หรือความสามารถในการถ่ายภาพแบบเลนส์ปริทรรศน์ หรือเลนส์หักเหแสงแบบ 90 องศา

ทำให้เลนส์ Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro เป็นเลนส์ที่สามารถให้มุมมองที่ไม่มีเลนส์ตัวไหนสามารถทำได้ เพิ่มความสามารถในการมองเห็นในการถ่ายภาพที่ไม่เหมือนใคร เหมาะสำหรับงานถ่ายภาพ Macro รวมไปถึง Documentary, Wildlife Photography มากๆ

เลนส์ Peri-Probe คืออะไร

เลนส์ PeriProbe คือการรวมเอาคุณสมบัติของเลนส์ Peri-Scope หรือที่เรารู้จักกันว่า “เลนส์ปริทรรศน์ สำหรับหักเหสายตา” กับ เลนส์ Probe หรือที่เรารู้จักกันว่า เลนส์ที่สามารถใช้แหย่ หรือเอาเข้าไปในมุมอับได้ ดังนั้นเลนส์ Laowa 24mm T14 Periprobe ตัวนี้จึงรวมคุณสมบัติพิเศษของเลนส์ peri-scope และเลนส์ probe เข้าไว้ด้วยกันทำให้ได้มุมมองที่ไม่เหมือนใคร

รายละเอียด Specification Laowa 24mm T14 Periprobe 2X Macro

– Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro
– Focal Length 24mm พร้อมองศารับภาพ 85 องศา
– รูรับแสงแบบ T-Stop : T14-T40
– มาพร้อมเฟืองเกียร์ที่ตัวเลนส์ รองรับการใช้งานร่วมกับชุด Follow Focus
– วงแหวนแบบ De-Click ทั้งวงแหวน Aperture และ วงแหวนโฟกัส
– ปลายกระบอกเลนส์มีรูรองรับเกลียวน็อตขนาด 1/4″ สามารถติดตั้งอุปกรณ์เพิ่มได้ เช่น Magic Arm
– ปลายกระบอกมาพร้อม LED Light ในตัว
– Water Proof กระบอกเลนส์สามารถลงน้ำได้
– กระบอกเลนส์สามารถถอดเปลี่ยนได้
– ในชุดมาพร้อม กระบอกเลนส์ Peri-Probe และ กระบอกเลนส์ Probe
– ตัวเลนส์ ออกแบบพิเศาให้สามารถหมุนได้ 360 องศา พร้อมเฟืองเกียร์
– Infinity Focus สามารถใช้บันทึกภาพแบบเลนส์ปกติได้
– เป็นเลนส์มาโครที่มาพร้อมกำลังขยาย 2X (2:1)
– Minimum Working Distance : 2 cm
– Image Sensor : Full Frame
– โครงสร้างเลนส์ 28 ชิ้น ใน 19 groups
– ใบเบลด : 7 ใบ
– ระบบ Manual Focus
– น้ำหนัก 770 กรัม

Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro ออกแบบให้สามารถเปลี่ยนตัวกระบอกได้

Laowa Peri-Probe ออกแบบให้ตัวกระบอกเลนส์สามารถถอดเปลี่ยน Tube เพื่อเลือกการใช้งานได้ระหว่างกระบอก Probe แบบปกติ และ กระบอก Peri-Probe ที่ทำหน้าที่เหมือนเลนส์ปริทรรศน์หักเหแสง ดังนั้นเลนส์ Laowa Peri-Probe จึงไม่มีข้อจำกัดเรื่องของมุมมองภาพ และการมองเห็น

โดยในชุดของ Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro ให้มาพร้อมกล่องเหล็กแบบ Hard Case ประกอบด้วยตัวเลนส์ Laowa 24mm T14 ที่มีกระบอก Tube 2 แบบอยู่ในชุดคือ Peri-Probe Tube และ Probe Tube พร้อมกับสายไฟเพื่อต่อ LED Light ที่บริวณด้านหน้าเลนส์ และยังมีสาย Dimmer ที่เราสามารถปรับ Dim ความสว่างของไฟได้ตามต้องการ โดยกระบอกเลนส์ทั้ง 2 กระบอกยังออกแบบให้เป็น Water Proof สามารถลุยถ่ายงานได้สมบุกสมบัน โดยเฉพาะการถ่ายภาพมาโคร

Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro ออกแบบมาเพื่องาน Macro อย่างแท้จริง

การออกแบบมาที่เข้าใจช่างภาพมาโครอย่างแท้จริง เนื่องจากในสภาพแวดล้อมสถานที่จริงตามธรรมชาติ บางครั้งเราไม่สามารถจัดองค์ประกอบของภาพได้ตามต้องการ เพราะข้อจำกัดเรื่องของขนาดวัตถุและการมองเห็น รวมไปถึงการจัดวางตำแหน่งของกล้อง จึงทำให้การถ่ายภาพมาโครเห็นอยู่เพียงแค่มุมมองที่จำกัด แต่ Laowa 24mm T14 Peri-Probe ช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวให้หมดไป ด้วยการออกแบบเลนส์ให้เป้นกระบอก Tube ที่ยาว เพื่อช่วยให้เลนส์สามารถเข้าไปในจุดที่เลนส์ปกติทั่วไปไม่สามารถเข้าไปได้

ตัวอย่างเช่น 

ตามตัวอย่างในภาพด้านบน แทบจะยากมากในการที่ใช้เลนส์ทั่วไปบันทึกภาพในมุมนี้ เราจำเป็นต้องมีเลนส์ที่ออกแบบมาพิเศษอย่าง Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro ในการเข้าถึงมุมอับสายตาของตัวแบบเพื่อให้ได้ภาพในธรรมชาติตามที่เราต้องการ

Xerocomellus ferrugineus, Aveto Regional Park, Italy

Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro มาพร้อม Focal Length 24mm ที่ให้องศารับภาพกว้าง 85 องศา

แม้กระทั้งวัตถุขนาดเล็กที่เราสามารถถ่ายได้ในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร อย่างมุม Look up โดยที่เราไม่จำเป็นต้องขยับขอนไม้ หรือสภาพธรรมชาติจริงในการถ่ายภาพมาโคร โดยที่เราไม่ได้ไปทำลายหรือยุ่งเกี่ยวกับระบบนิเวศน์เดิมๆ เราสามารถใช้ความสามารถของเลนส์ Peri-Scope หรือที่เรารู้จักกันในชื่อเลนส์ปริทรรศน์ที่ใช้การหักเหแสง ทำให้เราสามารถถ่ายภาพได้ในแนวราบที่ 90 องศา นอกจากนั้นเลนส์ Laowa Peri-Probe ยังมี Focal Length อยู่ที่ 24mm Wide Angle ทำให้เราสามารถเก็บภาพในระยะใกล้ ในมุมกว้างได้ครบองค์ประกอบภาพทั้งหมด ตามตัวอย่างในภาพด้านล่าง

ภาพด้านล่างเป็นภาพที่ถ่ายด้วย Laowa 24mm T14 PeriProbe ในมุมมองแบบ Look Up 

เลนส์ Laowa 24mm Peri-Probe ให้มุมมองแบบ Bug Eye View Perspective

สำหรับเลนส์ Laowa Probe และ Laowa Peri-Probe ทั้ง 2 ตัว เป็นเลนส์ที่ให้มุมมองแบบ Bug Eye View หรืแมุมมองในแบบของแมลงที่มอลเห็นวัตถุต่างๆ เราจะได้มุมมองของภาพที่แตกต่างจากกล้องและเลนส์แบบเดิมๆ ช่วยเปิดมุมมองและความคิดสร่างสรรค์สำหรับช่างภาพและ Filmmaker

ด้วย Focal Length 24mm แบบ Wide Angle ที่ให้องศารับมุมกว้าง 85 องศา ช่วยให่เราเก็บภาพในระยะใกล้ได้กว้างครอบคลุม นอกจากนั้นตัวเลนส์ยังออกแบบให้มี Working Distance เพียง 2 cm เท่านั้น เรียกได้ว่าเราสามารถถ่ายภาพที่แทบจะชิดหน้าเลนส์ได้ในระยะ 2cm ได้สบาย พร้อมกับตัวเลนส์ยังออกแบบให้มีความชัดลึกถึง T-Stop 14 ช่วยให้ภาพที่ถ่ายมีความคมชัด ได้ระยะชัดลึกครอบคลุมตัวแบบขนาดเล็กทั้งหมด

ออกแบบให้ Lens Barrel หรือตัวกระบอกเลนส์มีความยาว 40cm

เลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X macro ออกแบบให้มีตัวกระบอกของเลนส์ยาว 40cm เพื่อให้มีความยาวเพียงพอในการใช้ปลายกระบอกเลนส์สอดเข้าไปในโพรนงต้นไม้ หรือรูของสัตว์ต่าง หรือแม้กระทั้งในมุมมองระหว่างช่องว่างของกิ่งไม้ที่เลนส์ปกติทั่วไปไม่สามารถเข้าถึง รวมไปถึงความยาวของเลนส์ที่ยาว 40cm ยังช่วยให้เราอยู่ไกลออกมาจากตัวแบบที่อันตรายหรือมีพิษ เช่นงู เป็นต้น

Water Proof กระบอกเลนส์สามารถลงน้ำได้ โดยไม่ต้องใช้ Housing

เพิ่มความสามารถในการถ่ายใต้น้ำ และผิวน้ำด้วยการออกแบบ Lens Barrel ด้านหน้าให้สามารถกันน้ำได้ โดยที่ไม่ต้องใส่ Housing ทำให้เราสามารถเอาเลนส์จุ่มลงไปในน้ำสำหรับถ่ายภาพ รวมไปถึงสามารถใช้ไฟ LED ที่ด้านหน้าตัวเลนส์เพิ่มความสว่างใต้น้ำได้อีกด้วย ช่วยให้เราสามารถได้ภาพที่มีมุมมองที่แปลกตาไม่เหมือนใคร

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายใต้น้ำด้วยเลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe 2X Macro 

Laowa 24mm Peri-Probe มาพร้อมกำลังขยาย 2X Ultra Macro

เลนส์ Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro มาพร้อมกำลังขยายที่รองรับการทำงานระดับมืออาชีพ ด้วยกำลังขยายที่ใหญ่กว่า Life size ถึง 2 เท่า ทำให้เราสามารถถ่ายภาพแมลงหรือสัตว์ที่มีขนาดเล็กให้ดูใหญ่ขึ้นเป็น 2 เท่า พร้อมความคมชัดสูง ทำให้เหมาะมากๆต่อการใช้งานในการถ่ายภาพมาโคร ด้วยตัวเลนส์ยังมี image sensor ขนาดใหญ่ Full Frame ที่รองรับการทำงานร่วมกับกล้องดิจิตอลสมัยใหม่ที่มีความละเอียดสูง

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วย Laowa 24mm T14 PeriProbe 2X Macro 

สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมองหาเลนส์ที่รองรับงานถ่ายภาพมาโคร ทั้งแบบภาพนิ่ง และงานวิดีโอ เลนส์ Laowa 24mm T14 Peri-Probe ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีมากๆ ด้วยการออกแบบเลนส์ที่ให้มุมมองที่ไม่มีใครเหมือน ที่เลนส์ทั่วไปไม่สามารถทำได้ ช่วยสร้างมุมมองและจินตนาการให้กับช่างภาพ

สามารถทดสอบเลนส์ตัวจริงได้ที่ Camera Maker ตัวแทนนำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ Laowa อย่างเป็นทางการในไทย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID : @cameramaker  

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu