ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

รีวิวเลนส์ Laowa 14mm F4 Zero-Distortion สำหรับกล้องดิจิตอล มิลเลอร์เลส

รีวิวเลนส์ Laowa 14mm F4 Zero-Distortion สำหรับกล้องดิจิตอล มิลเลอร์เลส

Laowa ค่ายเลนส์อิสระที่เน้นการผลิตเลนส์เกรดโปร สำหรับช่างภาพมืออาชีพ ได้เปิดตัวเลนส์ตัวใหม่ Laowa 14mm F4 Zero-Distortion Full frame สำหรับช่างภาพสาย Landscape และ Cityscape โดยออกแบบให้มีทางยางโฟกัสแบบ Ultra Wide ที่ 14mm สำหรับกล้องดิจิตอลมิลเลอร์เลส นอกจากตัวเลนส์ Laowa 14mm F4 Zero-Distortion ออกแบบให้มีองศารับภาพที่กว้าง ยังออกแบบให้ตัวเลนส์ไม่มี Distortion ตามรหัสเลนส์ Zero-Distortion ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ และสิทธิบัตรของเลนส์ Laowa ที่สามารถผลิตเลนส์ Ultra Wide ที่ไม่มี distort ออกมาได้ โดยเลนส์ Laowa 14mm มีองศารับภาพอยู่ที่ 114 องศา และมีขนาดที่เล็กมากๆ เหมาะสำหรับช่างภาพที่ชื่นชอบเดินทางท่องเที่ยวมากๆ เพราะด้วยการออกแบบให้มีขนาดที่เล็กและเบาเพียง 228 กรัม เท่านั้น

ทำไมเลนส์ Laowa 14mm F4 Zero-D Full Frame ถึงเป็นเลนส์ถ่ายแลนด์ที่เหมาะสำหรับกล้องดิจิตอลมิลเลอร์เลส?

หลังจากที่ Laowa เปิดตัวเลนส์ 14mm F4 Zero-D ออกมาสู่ตลาด ก็เป็นที่สอบถามกันอย่างมากสำหรับช่างภาพสายแลนด์ ถึงแม้เลนส์ Wide ระยะ Focal Lens 14mm จะเป็นระยะที่มีผลิตกันออกมาแทบทุกค่ายอยู่แล้วในตลาด แต่ช่างภาพหลายๆคนก็เลือกที่จะลองมองหา Laowa 14mm F4 Zero-D Full frame ไปใช้ในการถ่ายภาพ ด้วยเหตุผลต่อไปนี้ครับ

1. Laowa 14mm F4 Zero-D Full Frame ขนาดเล็กและเบามากๆ เมื่อเทียบกับเลนส์ 14mm ในตลาด

ถ้าเราลองมองดูเลนส์ระยะ focal length 14mm ในตลาด อาทิเช่น Nikon Z 14-30mm F4, Sigma 14mm F1.8 หรือแม้กระทั่ง Samyang AF 14mm F2.8 เราจะเห็นว่าเลนส์ในตลาดแต่ละตัวจะมีขนาดที่ใหญ่ และน้ำหนักค่อนข้างมาก ซึ่งเป็นอุปสรรค์สำคัญในการพกพาเลนส์ Ultra Wide ออกไปเดินทางถ่ายภาพ เพราะนอกจากกล้องและเลนส์ รวมไปถึงฟิลเตอร์ที่ต้องเตรียมไปแล้ว เรายังมีเสื้อผ้าและอุปกรณ์ต่างๆอีกหลายอย่าง

ดังนั้นถ้าเลนส์ Ultra Wide ที่มีขนาดเล็กและเบา จะเพิ่มความสะดวกในการเดนทางมากๆสำหรับช่างภาพ ดังนั้น Laowa จึงอกแบบเลนส์ Laowa 14mm F4 Zero-Distortion ให้มีขนาดที่ 5.8 cm x 5.9 cm เท่านั้น และน้ำหนักของตัวเลนส์ก็ทำออกมาได้น่าทึ่งมากๆ โดยหนักเพียงแค่ 228 กรัมเท่านั้น

2. ด้วยองศารับภาพกว้าง 114mm พร้อมความคมชัดสูง เหมาะสำหรับถ่ายวิวทิวทัศน์

Laowa 14mm F4 Zero-D Full Frame มาพร้อมองศารับภาพแบบมุมมกว้างที่ครอบคลุม 114 องศา สามารถเก็บภาพได้กว้าง เหมาะสำหรับพกพาไปเที่ยว ถ่ายภาพ Landscape ถ่ายภาพ Cityscape พร้อมด้วยความคมชัดสูง ที่รองรับการทำงานระดับมืออาชีพ

จากภาพด้านบน เราจะเห็นว่าเลนส์ Laowa 14mm F4 Zero-D มาพร้อมองศารับภาพที่กว้างมากๆ เราสามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้กว้างครอบคลุมวิวทิวทัศน์ที่เราต้องการทั้งหมด

ด้วยการออกแบบชิ้นเลนส์พิเศษทำให้เลนส์ Laowa 14mm F4 ให้ความคมชัดสูงตั้งแต่กลางภาพถึงขอบภาพ รองรับการใช้งานของช่างภาพสายแลนด์ที่นิยมการ process ภาพต่างๆ

ตัวอย่างภาพ Laowa 14mm F4 Zero-D Full Frame 

3. เป็นเลนส์มุมกว้างที่ไม่มี Distort

สิ่งที่สำคัญมากๆสำหรับการถ่ายภาพด้วยเลนส์มุมกว้าง คืออัตราส่วนของ Distortion ซึ่งโดยปกติเลนส์ Ultra Wide ที่มีองศารับภาพกว้างอย่างเลนส์ Focal Length 14mm จะมี distort ในภาพเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆทั้ง 4 มุมของภาพ ทำให้ภาพดูป่องกลาง ซึ่งการแก้สามารถทำได้โดยการปรับ distort ในโปรแกรมอย่าง lightroom ซึ่งเราจำเป็นต้องมีเลนส์ profile เพื่อทำการปรับ distortion ของภาพ ซึ่งจะเป็นปัญหามากๆในการที่เราต้องทำการต่อภาพแบบ panorama และใช้เวลาค่อนข้างมาก

ดังนั้น Laowa จึงออกแบบ Laowa 14mm F4 ให้เป็นเลนส์ Zero-Distortion หรือเป็นเลนส์มุมกว้างที่ไม่มีอาการ distort เลย ช่วยให้เราประหยัดเวลาในการทำภาพ และสามารถจบหลังกล้องได้ง่าย แถมยังเพิ่มความสะดวกมากๆในการถ่ายภาพ panorama อีกด้วย

ตัวอย่างภาพ Laowa 14mm F4 กับ Zero-Distortion

เมื่อเราเทียบกับสเกลวัดภาพ เราจะเห็นเลยว่า Laowa 14mm F4 Zero-D ที่ออกแบบมาไม่ให้มี distort มีความเที่ยงตรงมากๆ

4. หาฟิลเตอร์ใส่ง่าย

สิ่งสำคัญอีกอย่างของเลนส์ Ultra Wide ที่ช่างภาพส่วนใหญ่มักนิยมเอาไปถ่ายภาพคือ การถ่ายภาพ landscape ซึ่งมักจะเป็นการถ่ายภาพภูเขา พระอาทิตย์ตก หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาฟ้าระเบิด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จำเป็นมากๆสำหรับการถ่ายภาพเหล่านี้คือ ฟิลเตอร์ ND และ ฟิลเตอร์ GND

เราจำเป็นต้องมีฟิลเตอร์เพื่อทำการถ่ายอาการเมฆไหล คลื่นของน้ำทะเล หรือน้ำตก โดยทำการลาก speed shutter ให้นานขึ้น ซึ่งปัญหาหลักของเลนส์ Ultra Wide ในท้องตลาดเกือยทุกตัวคือ หน้าเลนส์จะปูดออกมา ไม่สามารถใส่ฟิลเตอร์แบบวงกลมได้ จำเป็นต้องใช้ Filter Holder เพื่อทำการใส่ฟิลเตอร์แผ่น (Square Filter) อย่างน้อยก็ 100mm system – 150mm system

แต่ Laowa 14mm F4 Zero-D ได้ถูกออกแบบพิเศษให้เป็นเลนส์ที่มี focal length 14mm ที่สามารถใส่หน้าเลนส์ฟิลเตอร์แบบวงกลมได้ โดยตัวฟิลเตอร์ที่ใส่จะมีขนาด 52mm เท่านั้น

ตัวอย่างภาพ Laowa 14mm F4 Zero-Distortion with ND filter

Credit to :XuNua

5. แฉกคมๆ 10 แฉก เหมาะสำหรับถ่าย Cityscape

Laowa 14mm F4 Zero-D Full Frame ออกแบบให้สามารถถ่ายไฟได้แฉก 10 แฉก เหมาะสำหรับการถ่ายไฟ หรือถ่าย Cityscape มากๆ ใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพวิวเมือง หรือถ่ายย้อนแสงสวยๆ สามารถหวังผลกับแฉกคมๆ จาก Laowa 14mm F4 Full frame ตัวนี้ได้เลย

สำหรับเลนส์ Laowa 14mm F4 Zero-Distortion Full Frame – Version Mirrorless ตัวนี้มี Mount ให้เลือกหลากหลาย รองรับการใช้งานกับกล้องแทบทุกค่าย อาทิเมาท์ Canon RF, Nikon Z, Sony FE, Leica M, Leica L mount ด้วยการออกแบบอย่างลงตัว ทำให้เลนส์ Laowa 14mm Zero-Distortion เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่น่าใช้มากๆสำหรับการถ่ายภาพ Landscape
.

สนใจติดต่อ Camera Maker ตัวแทนเลนส์ Laowa อย่างเป็นทางการในไทย

Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu