ส่วนลดพิเศษ ประกันศูนย์

DEAL OF THE MONTH

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

LINE@ : @cameramaker

Parfocal คืออะไร สำคัญกับเลนส์ซีนีม่าและ FilmMaker อย่างไร

Parfocal คืออะไร สำคัญกับเลนส์ซีนีม่าและ FilmMaker อย่างไร

Parfocal คืออะไร โดยปกติเราอาจคุ้นเคยกับเลนส์ Cinema ที่มีทางยาวโฟกัสคงที่ แต่ก็มีไม่น้อยที่ผู้ผลิตออกเลนส์ซีนีม่าที่สามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัสได้ หรือที่เรียกว่าเลนส์ซูม เพื่อตอบสนองการทำงานในสายงานภาพยนตร์ รวมทั้งในแวดวงโทรทัศน์และสื่อ ซึ่งหนึ่งในความแตกต่างของเลนส์ซูมทั่วไปและเลนส์ซูมซีนีม่า ก็คือความสามารถในการโฟกัส ที่จะคงระยะการโฟกัสให้คงที่ทุกทางยาวโฟกัสที่เลนส์สามารถซูมเข้าหรือซูมออกได้ ซึ่งเรียกการออกแบบอย่างนี้ว่า Parfocal

© Matthew Allard ACS

1. Parfocal คืออะไร

Parfocal หรือระยะความชัดคงที่ เป็นเทคโนโลยีการโฟกัสที่พบได้ในกล้องจุลทัศน์คุณภาพสูง โดยเมื่อมีการเพิ่มหรือลดกำลังขยาย ภาพที่แสดงจะคงความคมชัดเท่าเดิมหรือใกล้เคียงกับระยะก่อนหน้า ซึ่งเทคนิคนี้ถูกนำมาใช้ในการออกแบบเลนส์ซีนีม่าที่มีช่วงการซูม ซึ่งช่วยเพิ่มความแน่นอนในการทำงาน เพราะให้ความคมคัดของภาพและวิดีโอตลอดช่วงทางยาวโฟกัส และลดโอกาสเสียงานหรือการหลุดโฟกัส อย่างที่อาจพบได้บ่อยในเลนส์ซูมทั่วไป

 

2. Parfocal ต่างกับการโฟกัสตามปกติอย่างไร

โดยทั่วไปแล้ว เลนส์ที่สามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัสได้ หรือเลนส์ซูม จะไม่สามารถรักษาระยะโฟกัสให้คงที่ตลอดช่วง การโฟกัสตามปกติของเลนส์ซูมทั่วไป ผู้ใช้ต้องคอยเช็คระยะโฟกัสทุกครั้งที่เปลี่ยนทางยาวโฟกัสหรือเมื่อซูมเข้าและซูมออก เพื่อให้แน่ใจว่าโฟกัสเข้าตำแหน่งที่ต้องการ

ส่วนการโฟกัสของเลนส์ Parfocal นั้นเป็นการรักษาระยะโฟกัสตลอดช่วงการซูม จึงยืดหยุ่นกว่าการโฟกัสตามปกติ เพราะเลนส์ซีนีม่าส่วนใหญ่เป็นเลนส์ Manual หากระยะโฟกัสไม่คงที่และเปลี่ยนไปตามทางยาวโฟกัส ย่อมสร้างความลำบากในการทำงานจริงไม่น้อย

3. Parfocal สำคัญอย่างไรกับเลนส์ Cinema

เลนส์ Cinema โดยเฉพาะเลนส์ที่สามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัสได้ หรือเลนส์ซูม มักถูกออกแบบให้มาพร้อมการโฟกัสแบบ Parfocal เพราะเลนส์ภาพยนตร์ส่วนใหญ่จะใช้ระบบ Manual Focus ทำให้การเปลี่ยนทางยาวโฟกัสแต่ละครั้งจะต้องเช็คระยะโฟกัสด้วยทุกครั้ง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เลนส์ซูมแบบ Parfocal จะช่วยลดภาระและสร้างความต่อเนื่องในการทำงาน เพื่อให้ช่างภาพสามารถเปลี่ยนทางยาวโฟกัส โดยที่ระยะโฟกัสยังคงที่และไม่เปลี่ยนแปลง จึงได้งานวิดีโอที่มีคุณภาพ โฟกัสเข้าตลอดการถ่ายทำ

โดยเฉพาะงานโทรทัศน์และงานข่าว ที่มีจังหวะในการเปลี่ยนทางยาวโฟกัสบ่อยครั้ง Parfocal จึงเข้ามาช่วยให้ช่างภาพรักษาระยะโฟกัสและความคมชัดได้ตลอดช่วงการซูม

© Matthew Allard ACS

4. เลนส์ Cinema Zoom ที่มาพร้อม Parfocal

เลนส์ Laowa OOOM 25-100mm T2.9 Cine เป็นเลนส์ซีนีม่าซูมที่ออกแบบให้มีการโฟกัสแบบ Parfocal ซึ่งมาพร้อมทางยาวโฟกัสตั้งแต่ระยะ 25-100mm โดยเลนส์สามารถรักษาระยะโฟกัสได้ตลอดช่วงซูม จึงมีประโยชน์อย่างมากกับเลนส์ที่มาพร้อมค่าแสงมากถึง T2.9 เพราะช่วยรักษามิติของภาพหรือระยะชัดตื้น ตลอดทางยาวโฟกัสที่มากถึง 4 เท่า

© Matthew Allard ACS

และล่าสุด Samyang AF 24-70mm F2.8 FE เลนส์ออโต้ซูมที่มาพร้อมระบบการโฟกัสแบบ Parfocal เช่นเดียวกับเลนส์ซีนีม่า ซึ่งถือเป็นเลนส์ถ่ายภาพทั่วไปที่ให้ฟังก์ชันเอาใจสายวิดีโออย่างแท้จริง ด้วยทางยาวโฟกัสที่ครอบคลุมตั้งแต่ช่วง Wide Angle ไปจนถึงช่วง Telephoto มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้เริ่มต้นและผู้ที่สนใจงานวิดีโอ เพราะอย่างที่กล่าวมาข้างต้นว่า Parfocal Lens มีความจำเป็นและเพิ่มความคล่องตัวแก่ช่างภาพและเหล่า Filmmaker อย่างมาก

 

แนะนำเลนส์ Cinema คุณภาพสูงพร้อมการรับประกันศูนย์ไทยแท้

 

สนใจสั่งซื้อเลนส์ Cinema คุณภาพสูง ติดต่อได้ที่บริษัท Camera Maker ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเลนส์ อุปกรณ์ถ่ายภาพและภาพยนตร์คุณภาพสูง พร้อมการบริการหลังการขายและการรับประกันศูนย์ไทยแท้

ติดต่อ Line ID : @cameramaker

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Main Menu